Home » An Ninh Việt Nam» Nỗi đau tột cùng trong câu chuyện 2 cô sinh viên sập bẫy mafia

Nỗi đau tột cùng trong câu chuyện 2 cô sinh viên sập bẫy mafia

Filed under: An Ninh Việt Nam |

Hai nữ sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng học giỏi, biết làm thêm phụ cha mẹ nghèo bỗng chốc sa vào vòng lao lý khi bị sập bẫy mafia và bị biến thành công cụ vận chuyển ma túy xuyên châu lục.

Chứng kiến con mình ra Tòa nhận mức án tử hình do bị sap bay mafia , người cha lam lũ bật khóc trong nỗi đau tột cùng…

Người cha tội nghiệp đó là ông Trần Văn Tường (SN 1964, ngụ tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng). Gia đình ông Tường có truyền thống ba đời tham gia cách mạng. Ông Tường từng là Phó Chủ tịch UBND xã Trung Hòa, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. Đến năm 1994, ông nghỉ việc đưa gia đình lên Lâm Đồng, làm nghề chạy xe ba gác thuê nuôi bốn con ăn học. Thương cha mẹ, hai cô con gái Trần Hà Duy (SN 1989) và Trần Hạ Tiên (SN 1991) học hành chăm chỉ, Duy thi đỗ vào Trường Đại học Hồng Bàng; Tiên thi đậu vào Trường Đại học Văn Lang Tp. Hồ Chí Minh. Ngoài học tập, Duy còn tích cực tham gia các phong trào và công tác xã hội; giỏi võ thuật, Duy là một đại diện từng tham dự Liên hoan quốc tế võ cổ truyền Việt Nam quy tụ 36 quốc gia.

say bay mafia

Ông Trần Văn Tường tại tòa soạn Báo CATP

Duy rất ham học ngoại ngữ nên thích giao lưu với người nước ngoài. Năm 2007,  Duy quen Francis (quốc tịch Kenya) trên một chuyến xe buýt. Francis giới thiệu là giám đốc một công ty xuất nhập khẩu quần áo. Thực chất, Francis là một tên tội phạm quốc tế chuyên mua bán ma túy. Sự cáo già của Francis thể hiện ở chỗ sau hơn 2 năm quen biết, y mới ngỏ lời nhờ Duy vận chuyển “hàng mẫu” đi nước ngoài, mỗi chuyến y trả từ 500 đến 1.000 USD là một khoản tiền trong mơ đối với một sinh viên nghèo như Duy. Ông Tường nhớ lại: “Khoảng tháng 4-2011, Duy điện thoại khoe với tôi là vừa tìm được việc làm thêm, vận chuyển hàng mẫu cho một công ty quốc tế, sẽ phụ mẹ nuôi em ăn học. Ai ngờ…”.

Thực chất “hàng mẫu” mà Francis nhờ Duy vận chuyển là ma túy. Bi kịch của gia đình ông Tường nhân lên gấp đôi khi Duy còn nhờ em gái Trần Hạ Tiên đi giúp. Đến ngày 13-7-2011, Duy nghi ngờ vì phát hiện chiếc valy chuyển quần áo có đáy gồ lên, tấm lót bị cắt và dán băng keo. Duy hỏi thì Francis tuyên bố đó là ma túy và y dọa sẽ “làm thịt” cả hai chị em nếu tố giác. Lúc này Trần Hạ Tiên đang ở Cotonou (Châu Phi) nên Duy sợ hãi nghe lời Francis vì đã biết mình bị sap bay mafia .Ngày 18-7-2011, Hạ Tiên về tới sân bay Tân Hải Nhất đã bị cơ quan chức năng phát hiện vận chuyển 4,1kg ma túy và bắt giữ. Thời điểm này Duy đang ở Campuchia.

Ông Tường nghẹn ngào: Tối 19-7-2011, tôi chạy xe đi lấy rau chở đến Đà Lạt bán bỗng nghe tin Trần Hạ Tiên bị bắt vì vận chuyển ma túy. Tôi như mất hồn để xe đâm vào hàng thông ven đường bất tỉnh. Sau đó, tôi đã đến trụ sở Bộ Công an phía Nam và hiểu rằng cần phải khuyên Duy ra đầu thú để hưởng khoan hồng”. Nghe lời khuyên của cha, Duy đã từ Campuchia về nước và ông Tường đưa con đến Bộ Công an đầu thú.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 27-3-2012, TAND Tp. Hồ Chí Minh xét xử Trần Hà Duy và Trần Hạ Tiên về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. HĐXX nhận định hai bị cáo phạm tội do bị đối tượng người nước ngoài rủ rê lôi kéo, sau khi bị phát hiện đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Gia đình hai bị cáo có công với cách mạng; có hai bác ruột là liệt sĩ. Đối với Duy, sau khi bị phát hiện đã ra đầu thú. Xét thấy không cần thiết phải cách ly vĩnh viễn các bị cáo nhằm thể hiện tính khoan hồng của pháp luật nhà nước. Tòa tuyên phạt Duy tù chung thân; Tiên 20 năm tù. Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 20-6-2012, đại diện VKS cho rằng “cần tăng hình phạt lên tử hình đối với bị cáo Duy” và Tòa đã quyết định loại Duy vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội.

Ông Tường đau khổ: “Cả gia đình, dòng họ ai cũng bàng hoàng, tủi nhục, xấu hổ. Không tủi hổ sao được khi gia đình 3 đời có công với cách mạng, hai bác là liệt sĩ, được thưởng nhiều huân chương, Tổ quốc ghi công lại có hai con gái vận chuyển ma túy”. Là người cha, ông Tường vừa giận, vừa thương con gái. “Nếu Duy chủ động mua bán, vận chuyển ma túy thì không còn gì để nói! Thế nhưng cháu còn trẻ người, non dạ, bị bọn tội phạm quốc tế khống chế, đe dọa và cháu cũng đã ra đầu thú, khai báo thành khẩn… Việc con gái tôi lãnh án tử hình là một định mệnh quá đau đớn với gia đình tôi”. Người cha tội nghiệp cho biết, dù gia cảnh khốn khó nhưng ông đã đi vay “nóng” 30 triệu đồng với lãi suất cao để khắc phục hậu quả cho con gái, mong con được sống để sửa chữa sai lầm.

Nhiều sinh viên, bạn bè của Duy có mặt phiên tòa cũng rơi nước mắt xót xa, tiếc nuối cho Duy. Thầy dạy võ cho Duy là bà Thiều Thị Tân (Chủ nhiệm Câu lạc bộ võ thuật Việt Võ đạo) một cựu tù chính trị Côn Đảo đau buồn nêu cảm nghĩ sau phiên tòa: Tội trạng của Duy đã rõ nhưng tôi vẫn mong cháu có cơ hội được sống để sửa chữa sai lầm. Đây trường hợp đầu tiên bọn ma túy quốc tế tấn công vào giới trẻ trí thức, chưa kịp bước vào cuộc sống đầy cảm bẫy… Hơn ai hết, chính chị em Duy sẽ là người giải thích tốt nhất cho 30 triệu học sinh, sinh viên Việt Nam hiểu rõ thủ đoạn của bọn buôn ma túy nước ngoài, giúp các bạn cảnh giác trước những cạm bẫy chết người…

DƯ LUẬN NÓI GÌ?

Ông Trần Văn Tường nức nở: “Trần Hà Duy, đứa con gái bé bỏng của tôi có tội phải chịu sự trừng phạt của pháp luật, âu đó cũng là cái giá cháu phải trả cho những giây phút nhẹ dạ, nông nổi của mình. Nhưng bản án tử hình dành cho cháu là quá nặng. Nguyên nhân, điều kiện hoàn cảnh và động cơ phạm tội của Duy là hoàn toàn bị động, bị gài bẫy, bị khống chế bởi bọn mafia quốc tế với thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt. Duy chỉ là một con “chốt thí” trong ván cờ “ma quỷ” của bọn chúng. Sau khi bị phát hiện, Duy đã ra đầu thú, tích cực hợp tác để cơ quan công an phá án với niềm tin vào sự khoan hồng của pháp luật. Vậy mà Duy phải bị xử tử hình với cái chết treo lơ lửng. Cả gia đình tôi ba đời tham gia cách mạng cảm thấy như đã bị nhận án “tử” theo cháu!”. Người cha tội nghiệp cho biết, dù phải chạy ăn từng bữa nhưng ông đã đi vay “nóng” 30 triệu đồng với lãi suất cắt cổ để khắc phục một phần hậu quả cho Duy. Gia đình mong chờ cấp phúc thẩm xem xét, chiếu cố đến hoàn cảnh, điều kiện và thái độ thành khẩn của cháu để cho cháu cơ hội được sống. Bản án tử hình quá nghiệt ngã, trong khi những kẻ chủ mưu cầm đầu vụ án như Francis, Jone vẫn sống nhởn nhơ. Ông Tường đau đớn khi hồi tưởng lại giây phút hứa hẹn với con mình ra đầu thú sẽ có cơ hội sống, nào ngờ…

say bay mafia

Bị cáo Duy khi nhận án tử hình

Hay tin Duy bị xử tử hình do bị sap bay mafia , ngày 2-7-2012 nhóm cựu chiến binh huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang (trong đó có nguyên Chủ tịch Hội cựu chiến binh huyện Chợ Gạo Huỳnh Văn Chính; nguyên Chủ tịch HĐND huyện Trần Hồng Phúc Nguyên; thương binh Phạm Thị Thanh Huyền…) đồng ký vào đơn gửi Chủ tịch nước cứu xét tha tội chết cho Trần Hà Duy. Nhóm hơn 20 sinh viên đang theo học tại các trường đại học ở TPHCM cũng có đơn “kêu cứu” gửi Chủ tịch nước tha tội chết cho Duy.

Đáng chú ý là đơn xin “ân xá hình phạt tử hình” của hai cựu tù Côn Đảo cũng là hai chị em ruột Thiều Thị Tạo (ngụ Q2) và Thiều Thị Tân (ngụ Q12). Bà Tân là chủ nhiệm Câu lạc bộ võ thuật Việt Võ đạo Q12 cũng là thầy dạy võ của Trần Hà Duy. Trong đơn, hai chị em bà Tân – Tạo nêu cảm nghĩ: “Tội trạng của Duy đã rõ, loại bỏ Duy ra khỏi đời sống xã hội để răn đe tội phạm ma túy là đúng pháp luật. Nhưng chúng tôi với tất cả lòng thành, mong Chủ tịch nước xem xét bởi đây là trường hợp đầu tiên bọn ma túy quốc tế đã tấn công vào giới trẻ trí thức còn non nớt tuổi đời, chưa kịp bước vào cuộc sống đầy cạm bẫy… Hơn ai hết, chính chị em Duy sẽ là người giải thích tốt nhất cho 30 triệu học sinh, sinh viên VN hiểu bọn buôn ma túy có những thủ đoạn gì; Duy đã từng sa chân như thế nào trong thế giới mafia; những cạm bẫy đã được giăng ra sao khiến Duy không thể phòng vệ. Tuổi trẻ VN đang chiến đấu quyết liệt với mưu ma chước quỷ của bọn tội phạm quốc tế đang sống ngoài vòng pháp luật…”.

Cùng bình luận cho bài viết về sap bay mafia .

VN:F [1.9.18_1163]
Rating: 5.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.18_1163]
Rating: 0 (from 0 votes)
Nỗi đau tột cùng trong câu chuyện 2 cô sinh viên sập bẫy mafia, 5.0 out of 10 based on 1 rating

{ 1 comment… read it below or add one }

Phúc July 15, 2012 at 11:06 am

Mong nhà nước giảm nhẹ án cho Trần Hà Duy. Vì cô ấy bị dụ dỗ.

Gửi phản hồi cho bài viết : Nỗi đau tột cùng trong câu chuyện 2 cô sinh viên sập bẫy mafia

Leave a Comment