Home » An Ninh Thế Giới» Thoi su quốc tế :Pakistan điều tra video quân đội xử tử người theo luật rừng

Thoi su quốc tế :Pakistan điều tra video quân đội xử tử người theo luật rừng

Filed under: An Ninh Thế Giới |
(Dân trí) – Người đứng đầu quân đội Pakistan hôm nay đã ra lệnh điều tra các đoạn video cho thấy những người mặc quân phục hành quyết một nhóm đàn ông bị trói và bịt mắt.
Vụ điều tra diễn ra trong bối cảnh các phiến quân ở Pakistan tiến hành hàng loạt cuộc tấn công nhằm vào các đoàn xe chở quân nhu chi viện cho chiến trường Afghanistan.
Hình ảnh làm dấy lên lo ngại về các vụ xử tử theo “luật rừng” của đội quân đang nhận hàng tỷ đô la hỗ trợ của Mỹ.

2 đoạn video có vẻ như được quay bằng điện thoại và được phát tán trên mạng internet. Hình ảnh khá mờ và không cho biết thời gian quay. Tướng Ashfaq Parvez Kayani cho biết một phần quan trọng của cuộc điều tra là để xác định xem có phải những người mặc quân phục là binh sỹ thực sự hay không.

“Quân đội chuyên nghiệp không được tham gia vào các hoạt động chống lại những người đang cố gắng bảo vệ đất nước khỏi chủ nghĩa khủng bố”, Tướng Kayani cho hay. Ông cũng thận trọng cho biết trước đây các phiến quân từng đóng giả làm binh sỹ.

Hiện chưa rõ các đoạn video được đăng tải lần đầu tiên khi nào. Nhóm tình báo SITE, một tổ chức có trụ sở tại Mỹ chuyên giám sát các trang web chiến binh, thông báo các đoạn video xuất hiện trên một trang web cực đoan khoảng 2 tuần trước. Cũng theo nhóm tình báo này, người đăng tải video cho biết đoạn video quay ở Thung lũng Swat của Pakistan. Đây là nơi quân đội đã mở một cuộc truy quét lớn nhằm vào phiến quân Taliban năm 2009.

Từ khi tiến hành cuộc truy quét vào tháng 5/2009, quân đội Pakistan đã bị cáo buộc tiến hành các cuộc xử tử theo kiểu “luật rừng” ở Swat. Tuy nhiên, quân đội nước này kịch liệt phủ nhận.

Cáo buộc đã khiến giới chức Mỹ lo ngại, bởi Mỹ đã giúp đào tạo cho quân đội Pakistan và bỏ ra hàng tỷ USD để giúp nước này trong cuộc chiến chống al-Qaeda và Taliban. Luật Mỹ quy định cấm viện trợ cho quân đội nước ngoài nếu họ bị phát hiện vi phạm nhân quyền.

Đại sứ Mỹ Anne Patterson đã nói chuyện với tướng Kayani về các đoạn video và giới chức Mỹ tỏ ra hài lòng khi biết Pakistan tiến hành điều tra vụ việc, phát ngôn viên sứ quán Mỹ cho hay.

Trong 2 đoạn video được đăng tải, có đoạn dài 5 phút 39 giây, cho thấy một nhóm có vẻ như là binh sỹ Pakistan, được trang bị đầy đủ vũ khí, mặc đồng phục, dẫn những người đàn ông bị bịt mắt tới khu vực nhiều cây cối, trước một bức tường và xếp họ đứng cạnh nhau. Rồi sau đó họ nổ súng.

Có thể nghe thấy rõ một giọng nói: “tiêu diệt từng đứa một”. Một binh sỹ sau đó bước tới những người đàn ông và tiếp tục bắn họ.

Đoạn video thứ hai dài 53 giây, chỉ quay cảnh hành quyết.

Pakistan đóng vai trò quan trọng chiến lược cho cuộc chiến ở Afghanistan. Chính vì vậy giới chức Mỹ có thể phải cân nhắc kỹ trước quyết định ngưng hỗ trợ quân sự cho nước này vì những cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Để duy trì hợp tác với Pakistan, trong những năm 1980, Mỹ đã dần dần từ bỏ luật ngăn chặn viện trợ cho nước chế tạo bom nguyên tử. Năm 1998, Pakistan đã thực hiện thử quả bom nguyên tử đầu tiên.

{ 0 comments… add one now }

Gửi phản hồi cho bài viết : Thoi su quốc tế :Pakistan điều tra video quân đội xử tử người theo luật rừng

Leave a Comment