Home » Thời Sự Quốc Tế» Tình hình chiến sự Libya mới nhất : Ai sẽ là người lãnh đạo Libya – Thoi Su Quoc Te

Tình hình chiến sự Libya mới nhất : Ai sẽ là người lãnh đạo Libya – Thoi Su Quoc Te

Filed under: Thời Sự Quốc Tế |

Tin moi -Sau những hân hoan ban đầu ở Benghazi, giờ đây, có một tâm trạng lo âu hơn. Người ta nhận ra rằng tình hình chiến sự Libya vẫn chưa chấm dứt và trước mắt còn một cuộc chiến khó khăn hơn nhiều ở Tripoli.

704e171983ed06faa4d9bc71982dd5b4 Tình hình chiến sự Libya mới nhất : Ai sẽ là người lãnh đạo Libya
Mustafa Abdul Jalil nổi tiếng là người chính trực.- Tinh hinh chien su Libya moi nhat

Có nguy cơ xảy ra hỗn loạn nếu chính phủ mới không nhanh chóng đảm nhận trách nhiệm. Chế độ mới được trông chờ sẽ dựa trên Hội đồng Chuyển tiếp quốc gia (NTC) do quân nổi dậy thành lập ở Benghazi trong những ngày đầu cách mạng. Nhưng như thế vẫn để ngỏ một câu hỏi về việc ai sẽ là lãnh đạo mới của Libya sau gần 42 năm Gaddafi cầm quyền.

Nhân vật có triển vọng nhất là chủ tịch NTC Mustafa Abdul Jalil. Nguyên là một bộ trưởng tư pháp, ông Jalil được nhiều người biết tới ở miền đông và nổi tiếng là một con người chính trực.

“Ông ấy là người duy nhất dũng cảm đương đầu với Gaddafi, người sẽ nói “Không” với ông ta”, một cư dân Benghazi nhận xét.

Tuy nhiên, Abdul Jalil đã vài lần cảnh báo từ chức và hiện chưa rõ liệu ông thực sự muốn vị trí mới đến mức nào.

Liên minh bất ổn

Mahmoud Jibril, đứng đầu Nội các NTC, là một gương mặt sáng giá khác. Ông nổi tiếng là một nhà kỹ trị tài năng và được biết là đã đưa ra rất nhiều quyết định hàng ngày liên quan tới việc điều hành NTC.

Đồng sự của ông, Ali Tarhouni, cũng là một nhân vật cấp cao vừa trở về từ nước ngoài để chịu trách nhiệm về vấn đề tài chính sống còn của quân nổi dậy.

Một cái tên khác thỉnh thoảng cũng được đề cập là Shokri Ghanem, một vị cựu thủ tướng đã giúp mở rộng tự do nền kinh tế Libya, mặc dù ông này hiện nay đang nước ngoài và không tham gia NTC.

Nếu, hoặc khi, đại tá Gaddafi rút cục bị đánh bại, những khó khăn có thể mới thực sự bắt đầu cho một chính phủ mới.

Cướp bóc tràn lan, tấn công trả thù chống lại những người trung thành với Gaddafi hoặc giết hại lẫn nhau là những mối nguy tiềm ẩn đối với trật tự và ổn định khi một chế độ mới nỗ lực hình thành.

Tự thân NTC là một tập hợp lỏng lẻo của nhiều phe cánh khác nhau – Hồi giáo và thế tục, các cựu thành viên chế độ cũ và những người lưu vong – một số không có gì nhiều hơn ngoài khát vọng loại bỏ đại tá Gaddafi.

Phong trào nổi dậy cũng là một liên minh bất ổn giữa miền đông và miền tây đất nước.

Không ai có thể quên vụ ám sát hồi tháng 7 nhằm vào chỉ huy quân sự của lực lượng nổi dậy, tướng Abdul Fattah Younis. Dường như ông đã bị giết bởi một vài người dưới quyền. Đó có thể là những người trung thành với Gaddafi, hoặc Hồi giáo hoặc những người Libya nhất quyết muốn trả thù vì tướng Younis từng là Bộ trưởng Nội vụ của Gaddafi.

Trả thù

Có nhiều sự chia rẽ tiềm ẩn nguy hiểm và sâu sắc trong phong trào cách mạng khi họ đứng bên bờ quyền lực. Quân nổi dậy chiến đấu ở Tripoli giờ là một tập hợp của nhiều cánh quân khác nhau chứ không phải là một đội quân đơn lẻ.

Thách thức ngay trước mắt mà ban lãnh đạo chính trị ở Benghazi đối diện là phải ngăn chặn các vụ giết chóc trả thù nhằm vào những người trung thành với Gaddafi. Điều đó có nguy cơ để mất sự hỗ trợ của các nước NATO vốn đã mang chiến thắng vào trong tầm tay cho quân nổi dậy. Nó cũng làm suy yếu tính hợp pháp của bất kỳ một chính phủ mới nào.

Abdul Jalil cho biết ông sẽ từ chức nếu các chỉ huy không tôn trọng luật pháp – một sự thừa nhận rõ ràng rằng nhiều bộ phận của quân đội có thể nằm ngoài vòng kiểm soát chính trị.

Đến nay, chưa có một nhân vật chính trị uy tín đơn lẻ nào xuất hiện ở phía quân nổi dậy, một kiểu người có thể ép các phần tử chống đối trong lực lượng nổi dậy vào trật tự và hàn gắn những rạn vỡ của đất nước.
Nhưng, sau hơn 4 thập niên dưới sự cầm quyền của đại tá Gaddafi, người Libya giờ đây có thể cảm thấy rằng một con người mạnh mẽ khác chính là điều mà họ không muốn.

Gaddafi bị đánh bật khỏi Tripoli

Nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi khẳng định sớm nay (24/8) rằng việc rút khỏi dinh thự Bab al- Azizya ở Tripoli là một hành động chiến lược, đài truyền hình địa phương al-Orouba đưa tin.
3dbed4e3a6be5bc4930ebfa082929706 Tình hình chiến sự Libya mới nhất : Ai sẽ là người lãnh đạo Libya
Quân nổi dậy mừng chiến thắng ở Quảng trường Liệt sĩ ở trung tâm Tripoli. – Tinh hinh chien su Libya moi nhat

Theo đài này, ông Gaddafi, hiện vẫn chưa rõ đang ở đâu, tuyên bố rằng dinh thự Bab al- Azizya đã bị san phẳng bởi 64 trận oanh kích của NATO. Tuy nhiên, Gaddafi thề hoặc hy sinh hoặc chiến thắng trong cuộc chiến chống lại “quân xâm lược”.

Phát ngôn viên chính phủ Libya Moussa Ibrahim đã có một cuộc trả lời phỏng vấn qua điện thoại được đài Al-Orouba phát sóng trực tiếp, trong đó ông dọa sẽ biến Libya thành một “núi lửa phun trào và một ngọn lửa dưới chân của những kẻ xâm lược”.

Sau những cuộc đọ súng ác liệt, vào ngày 23/8, quân nổi dậy Libya đã chiếm được dinh thự Bab al-Azizya, một trong những khu vực cuối cùng ở Tripoli còn nằm dưới sự kiểm soát của đại tá Gaddafi. Họ cũng giành được một kho vũ khí bên trong doanh trại quân đội rộng lớn.

Hội đồng Chuyển tiếp quốc gia Libya (NTC) do Mustafa Abdul Jalil đứng đầu cho biết trên một đài truyền hình Pháp hôm nay rằng khoảng 400 người thiệt mạng và 2.000 người khác bị thương trong 3 ngày giao chiến giữa lực lượng trung thành với Gaddafi và quân nổi dậy ở Tripoli.

Ông Jalil nói thêm, 600 lính chính phủ đã bị bắt giữ.

Trong một diễn biến khác, Nicaragua tuyên bố nước này sẵn lòng cho ông Gaddafi tị nạn chính trị, một trợ tá của Tổng thống Daniel Ortega cho biết. Tuy nhiên, chưa có yêu cầu nào như vậy được đưa ra.

Hôm qua (23/8), Tunisia chính thức công nhận phe nổi dậy ở Libya. Bộ Ngoại giao nước này đã ra một thông báo nói rằng “chính phủ và nhân dân bày tỏ niềm vui sâu sắc với chiến thắng của ước nguyện tự do của những người dân Libya tự hào”.

Quốc gia Vùng Vịnh Bahrain cũng tuyên bố coi NTC là đại diện duy nhất của người dân Libya.

Bình luận bài viết về  ” Tinh hinh chien su Libya moi nhat

TIN TUC MOI NHAT TRONG NGAY : TIN THOI SU – AN NINH – HINH SU » Tin Quốc Tế
Tags : thoi su, tin thoi su, thoi su trong nuoc, thoi su quoc te

{ 0 comments… add one now }

Gửi phản hồi cho bài viết : Tình hình chiến sự Libya mới nhất : Ai sẽ là người lãnh đạo Libya – Thoi Su Quoc Te

Leave a Comment