Home » Thời Sự Quốc Tế» Triều Tiên nã pháo vào lãnh thổ Hàn Quốc

Triều Tiên nã pháo vào lãnh thổ Hàn Quốc

Filed under: Thời Sự Quốc Tế |

Hôm nay Triều Tiên bất ngờ nã khoảng 200 quả đạn pháo sang một hòn đảo mà Hàn Quốc quản lý, tại khu vực tranh chấp lãnh thổ đôi bên. Đây là vụ việc nghiêm trọng nhất kể từ sau chiến tranh Triều Tiên cách đây 50 năm. ( Trieu Tien na phao vao lanh tho Han Quoc )

Khói bốc lên từ đảo Yeonpyeong. Ảnh: BBC.

Những cột khói lớn bốc lên từ đảo Yeonpyeong.

CNN dẫn nguồn tin Yonhap cho biết 200 viên đạn pháo được bắn sang đảo Yeonpyeong, gần đường ranh giới trên vùng biển tranh chấp giữa hai bên ở Hoàng Hải (phía tây bán đảo). Tin tuc online

Một quan chức Hàn Quốc cho biết Triều tiên bắn đạn pháo “khiêu khích vào lúc 14h34 hôm nay (12h34 Hà Nội) và binh sĩ Hàn Quốc bắn trả ngay lập tức”.

Một lính thủy đánh bộ Hàn Quốc thiệt mạng. 13 binh sĩ khác cùng hai thường dân Hàn Quốc bị thương, CNN cho hay. Hãng này cũng dẫn lời quan chức không nêu tên của Hàn Quốc cho biết miền nam đã bắn trả 80 đạn pháo.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak hôm nay ra lệnh áp dụng các biện pháp nhằm ngăn chặn căng thẳng leo thang. “Chúng ta cần kiểm soát một cách thận trọng tình hình để ngăn chặn xung đột leo thang”, phát ngôn viên của ông Lee dẫn lời tổng thống cho biết.


Tổng thống đã chủ trì một cuộc họp khẩn cấp về an ninh trong hầm ngầm ở dinh tổng thống. Phát ngôn viên của phủ tổng thống cũng cho biết Seoul đang tìm hiểu động cơ của vụ việc. Phủ tổng thống Hàn Quốc cho hay hôm nay hải quân nước này đang tập trận ở vùng biển tây, và tìm hiểu liệu có sự liên hệ giữa cuộc tập trận này với vụ đọ pháo hay không. Triều Tiên trước đó đã gửi thư phản đối cuộc diễn tập, theo Yonhap.

Hiện Triều Tiên vẫn chưa có bình luận về sự việc này.

Quân đội Hàn Quốc được đặt trong tình trạng cảnh báo cao nhất. Hãng tin YTN đưa tin rằng máy bay chiến đấu của không quân Hàn Quốc đã được điều tới hòn đảo.

Trong khi đó, vụ nã đạn ngay lập tức ảnh hưởng tới thị trường tài chính với việc đồng won của Hàn Quốc và đồng yen của Nhật Bản mất giá.

Một ngôi nhà bốc cháy sau vụ nã đạn. Ảnh: Yonhap.

Một ngôi nhà bốc cháy sau vụ nã đạn.

“Ít nhất 10 ngôi nhà bốc cháy. Tôi không thể nhìn rõ vì khói bốc lên. Phần sườn đồi cũng bốc cháy”, một người dân trên đảo, Lee Jong-Sik, nói. “Chúng tôi được thông báo rời khỏi nhà qua loa phóng thanh”.

Truyền hình Hàn Quốc phát đi hình ảnh những cột khói lớn bốc lên từ hòn đảo. Đảo này có khoảng 1.200 tới 1.300 người sinh sống.

Vụ nã pháo xảy ra chỉ ít ngày sau khi Triều Tiên lộ thông tin về một nhà máy làm giàu uranium, nguyên liệu để có thể chế tạo bom hạt nhân. BBC nhận định đây là tình huống nghiêm trọng nhất giữa hai miền kể từ khi chiến tranh chấm dứt.

Căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên lên cao kể từ hồi tháng 3 năm nay khi tàu hải quân của Hàn Quốc chìm ở vùng biển Hoàng Hải, khiến 46 thủy thủ thiệt mạng. Seoul buộc tội Bình Nhưỡng đã đánh chìm tàu của họ. Một ủy ban điều tra quốc tế cũng khẳng định điều này, song Triều Tiên một mực bác bỏ. Tin moi nhat

Vùng biển phía tây bán đảo Triều Tiên từng là nơi diễn ra những khủng hoảng trước đây, và hiện vẫn là khu vực nguy hiểm nhất. Trước vụ tàu Cheonan chìm, đã có ba cuộc đụng độ giữa hải quân hai bên xung quanh đường ranh giới NLL phân chia lãnh thổ hai bên. Đây là hải giới trên thực tế được lực lượng của LHQ do Mỹ dẫn đầu vạch ra năm 1953. Miền bắc Triều Tiên không công nhận NLL và cho rằng hải giới cần lùi xuống phía nam.

Hai nước trên bán đảo Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh bởi cuộc chiến 1950 – 1953 kết thúc bằng thỏa thuận ngừng bắn mà chưa có hiệp ước hòa bình nào được ký kết.

Vị trí hòn đảo của Hàn Quốc nơi Triều Tiên bắn pháo.

Vị trí hòn đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc nơi bị Triều Tiên nã pháo.

TIN TUC MOI NHAT TRONG NGAY : TIN THOI SU – AN NINH – HINH SU » Tin Quốc Tế

{ 0 comments… add one now }

Gửi phản hồi cho bài viết : Triều Tiên nã pháo vào lãnh thổ Hàn Quốc

Leave a Comment