Home » Thời Sự Trong Nước» Công ty CP Quốc Cường Gia Lai và áp lực nợ nần

Công ty CP Quốc Cường Gia Lai và áp lực nợ nần

Filed under: Thời Sự Trong Nước |

Hàng loạt tin không tốt về Công ty CP Quốc Cường Gia Lai liên tục được tung ra, như công ty làm ăn thua lỗ, đang phải gánh khoản nợ cả nghìn tỷ, cổ phiếu liên tục giảm mạnh, trái phiếu chuyển đổi ế ẩm.

quoc cuong gia lai

Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.

Từ đầu tháng 7 đến nay, cổ phiếu QCG của quoc cuong gia lai  mới chỉ có đúng 1 phiên tăng điểm nhẹ là hôm 10/7 với mức tăng 300 đồng, còn lại giá giảm liên tục trong đó có 3 phiên giảm sàn, dù thị trường vẫn có ngày tăng điểm. Còn nếu tính từ phiên giao dịch 11/6 tới phiên hôm qua (11/7), tròn 1 tháng, cổ phiếu QCG đã giảm 23,1%, từ mức 11.300 đồng/cổ phiếu (ngày 11/6) xuống còn 8.700 đồng (ngày 11/7).

Trước đó, ngày 13/4, cổ phiếu QCG chính thức bị đưa vào diện cảnh báo do Công ty mẹ Quốc Cường Gia Lai làm ăn thua lỗ. Theo thông báo của Sở giao dịch chứng khoán TP HCM, lợi nhuận sau thuế của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai năm 2011 là âm 39,83 tỷ đồng. Hết quý I/2012, Quốc Cường Gia Lai vẫn chưa thoát khỏi tình trạng thua lỗ khi lợi nhuận âm 3,84 tỷ đồng.

Theo giải thích của bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai, trong báo cáo tài chính quý 4/2011 của công ty, việc Quốc Cường Gia Lai bị thua lỗ trong năm 2011 là do việc ảnh hưởng chung của tình hình khủng hoảng tài chính, nên chênh lệch trong doanh thu hàng bán bị hạn chế. Hàng hóa bất động sản không tiêu thụ được, trong khi đó công ty vẫn phải trả lãi cho vay ngân hàng, nên dẫn đến doanh thu thấp còn chi phí tài chính lại cao.

Minh chứng cho những khó khăn này, báo cáo tài chính cũng cho thấy hàng tồn kho của công ty chủ yếu là bất động sản được mua hoặc đang được xây dựng để bán trong điều kiện kinh doanh bình thường, hơn là nắm giữ nhằm mục đích cho thuê hoặc chờ tăng giá. Cùng với đó, khoản tiền vay ngân hàng trong năm của công ty cũng khá lớn.

Việc nợ nần của quoc cuong gia lai cũng là một trong những đề tài làm xôn xao dư luận thời gian qua. Nhiều nguồn tin cho biết Quốc Cường Gia Lai đang nợ tới cả nghìn tỷ đồng. Trong một lần trả lời phỏng vấn báo chí hồi tháng 6 vừa qua, bà Nguyễn Thị Như Loan cho hay, trong tổng số nợ của QCG, bà lo nhất là những khoản nợ vay tài trợ bất động sản. Nợ tài trợ bất động sản mà Công ty đang gánh là hơn 700 tỷ đồng, chủ yếu là nợ tài trợ dự án Phước Kiểng. “Cơ cấu lại được nợ này chúng tôi rất mừng. Còn lại khoảng 200 tỷ đồng là những khoản nợ vay để xây dựng các dự án chung cư. Nợ này vay từ nhiều nguồn. Dĩ nhiên, chúng tôi phải tìm cách để giảm áp lực nợ nần. Có rất nhiều cách, nhưng tạm thời tôi chưa thể công bố, vì chưa có ký kết chính thức. Ví dụ, chúng tôi sẽ tìm cách bán sỉ các dự án chung cư QCGL II, Giai Việt, Trung Nghĩa…, chấp nhận thiệt đôi chút để có tiền trả được nợ. Riêng những khoản nợ hàng trăm tỷ đồng cho thủy điện, cao su, chúng tôi không lo. Bởi lẽ, các khoản vay này là vay dài hạn và nguồn thu từ các dự án thủy điện, cao su sẽ đủ đảm bảo trả lãi và nợ gốc”, bà Loan nói.

Như vậy, có thể thấy Quốc Cường Gia Lai đang phải chịu một áp lực khá lớn từ các khoản nợ nần và có những động thái như bán rẻ dự án, chấp nhận chịu thiệt để trả được nợ.

Mới đây nhất, công ty của mẹ con Cường “đô la” lại đón nhận tin xấu khi 195 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi do Quốc Cường Gia Lai phát hành chỉ có 30% được các nhà đầu tư đồng ý chuyển thành cổ phiếu với giá chuyển đổi 10.524 đồng.

 Theo đó, tổng giá trị trái phiếu đã chuyển đổi là 58,5 tỷ dồng, sang cổ phiếu phổ thông, mệnh giá 10.000 đồng với giá 10.524 đồng. Tổng số trái phiếu chuyển đổi chỉ chiếm 30% so với lượng phát hành trước đó, một tỷ lệ tương đối thấp.

Năm 2010, Công ty Quốc Cường Gia Lai phát hành trái phiếu chuyển đổi theo phương thức riêng lẻ cho các nhà đầu tư với giá trị 195 tỷ đồng, lãi suất 0% với kỳ hạn 2 năm. Ngày phát hành là 9/12/2010. Số tiền huy động được dùng để bổ sung vốn lưu động, hoàn thành các dự án bất động sản, phát triển thêm mảng trồng cao su…

Tuy nhiên, khi đáo hạn trái phiếu, phần lớn các nhà đầu tư không muốn chuyển đổi thành cổ phiếu do giá QCG liên tục tụt dốc và công ty làm ăn thua lỗ.

quoc cuong gia lai

Vì sao công ty của Cường “đô la” thua lỗ nặng?

Theo báo cáo tài chính quý 4 của Công ty cổ phần quoc cuong gia lai đã đưa ra nguyên nhân giảm các hoạt động kinh doanh trong năm 2011 so với năm 2010 là do ảnh hưởng tình hình khủng hoảng kinh tế dẫn đến không tiêu thụ được hàng hóa bất động sản, trong khi đó vẫn phải trả lãi cho vay ngân hàng, nên dẫn đến doanh thu thấp còn chi phí tài chính lại cao.

Minh chứng cho những khó khăn này, báo cáo tài chính cũng đưa ra rằng hàng tồn kho của Công ty chủ yếu là bất động sản được mua hoặc đang được xây dựng để bán trong điều kiện kinh doanh bình thương, hơn là nắm giữ nhằm mục đích cho thuê hoặc chờ tăng giá. Cùng với đó, khoản tiền vay ngân hàng trong năm của Công ty cũng khá lớn.

Khẳng định một lần nữa về mức thua lỗ này, trong một báo cáo gửi Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM hồi đầu năm, bà Nguyễn Thị Như Loan cũng cho biết, nguyên nhân chính là do việc ảnh hưởng chung của tình hình khủng hoảng tài chính, nên chênh lệch trong doanh thu hàng bán không cao. Ngược lại chi phí tài chính tăng, làm ảnh hưởng đến lợi nhuận trong kỳ.

Theo thông báo của Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2011 âm 39,83 tỷ đồng. Chính vì việc thua lỗ này, vừa qua Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM đã chính thức đưa Công ty này vào danh sách bị kiểm soát. Theo đó, kể từ ngày 13/4 Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (mã CK: QCG) sẽ bị đưa vào diện cảnh báo.

Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai được nổi tiếng và nhiều người biết đến bởi Hội đồng quản trị là một phụ nữ tài ba Nguyễn Thị Như Loan, đang đứng vị trí thứ 5 trong danh sách những người phụ nữ giàu nhất trên sàn chứng khoán 2011. Đặc biệt hơn, ủy viên Hội đồng quản trị lại chính là con trai Nguyễn Quốc Cường (Cường “đô la”), nổi tiếng với bộ siêu xe và người tình của Hồ Ngọc Hà.

Cùng với Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai, hàng loạt công ty tên tuổi khác như Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn, Công ty Viễn thông Thăng Long … cũng bị đưa vào diện cảnh báo.

Như vậy có thể thấy, trước những khó khăn chung của nền kinh tế thì việc các công ty giải thể dường như là một điều dễ hiểu. Đặc biệt, những doanh nghiệp thua lỗ cũng là thực tế khó tránh.

Năm 2011 có thể được xem là một năm đầy khó khăn và thách thức, của các doanh nghiệp Việt Nam khi mà lãi xuất cho vay được đẩy lên khá cao đến trên 20%, cùng với đó khả năng tiếp cận nguồn vốn cũng rất khó… đã khiến nhiều công ty rơi vào tình cảnh “bi đát”.

Sự khó khăn này đã được các tổ chức và giới chuyên gia cũng đã đưa ra nhận định rằng, năm 2011 là năm nhiều thách thức nhất đối doanh nghiệp Việt Nam.

Bằng chứng là trong báo cáo thường niên doanh nghiệp Việt Nam 2011 đã chỉ ra những khó khăn, mà các doanh nghiệp Việt Nam đã đương đầu trong năm 2011.

Cụ thể, năm 2011 trong nước phải đón nhận nhiều tác động xấu từ bên ngoài, điển hình là cuộc khủng hoảng nợ công ở Châu Âu và Hòa Kỳ, động đất và sóng thần ở Nhật Bản. Môi trường kinh doanh trong nước năm 2011 đã kém đi so với năm 2010, thể hiện qua các chỉ tiêu về tăng trưởng kinh tế, thu hút vốn đầu tư nước ngoài và đặc biệt là tình trạng lạm phát cao.

Cùng quan điểm này, trong một cuộc trao đổi với PV VnMedia về những vướng mắc của doanh nghiệp, ông Bùi Kiến Thành – chuyên gia kinh tế cao cấp cũng nhận định rằng, năm 2011 là một năm khá khó khăn đối với tình hình kinh tế nói chung và doanh nghiệp nói riêng.

Sự khó khăn này đã thể hiện ngay qua số liệu thống kê của Bộ Kế hoạch & Đầu tư rằng, chỉ tính đến tháng 9, có tới gần 49.000 doanh nghiệp đã dừng hoạt động, dừng nộp thuế, hoặc đã giải thể, phá sản, đóng cửa trong đó, phá sản, giải thể là 5.800 doanh nghiệp. So với năm ngoái, số doanh nghiệp khó khăn, phải “đắp chiếu” này đã tăng lên 11.000 doanh nghiệp.

Con số trên là một minh chứng xác thực nhất cho những khó khăn chung của doanh nghiệp Việt Nam.

Chia sẻ về những giải pháp giảm bớt những khó khăn cho doanh nghiệp trong năm 2012, ông Bùi Kiến Thành cho rằng, để doanh nghiệp có thể vực dậy và phát triển được thì lãi suất cho vay phải dưới 10%. Để làm được điều đó, Nhà nước phải cung ứng đầy đủ lưu lượng tiền tệ cho nền kinh tế phát triển.

Tuy nhiên cần có tính toán, đồng thời cũng phải điều tiết lưu lượng tiền tệ, cung ứng đầy đủ tín dụng cho nền kinh tế hoạt động ổn định, không nhiều quá để gây ra lạm phát, mà cũng không ít quá để gây ra thiểu phát, ông Bùi Kiến Thành nói.

Cùng bình luận cho bài viết về quoc cuong gia lai .

{ 0 comments… add one now }

Gửi phản hồi cho bài viết : Công ty CP Quốc Cường Gia Lai và áp lực nợ nần

Leave a Comment