Home » Thời Sự Trong Nước» Tàu ngầm Việt Nam khiến Trung Quốc lo ngại

Tàu ngầm Việt Nam khiến Trung Quốc lo ngại

Filed under: Thời Sự Trong Nước |

Sau khi có thông tin Hải quân Việt Nam sẽ được nhận bàn giao tầu ngầm Việt Nam sớm hơn dự kiến, nhiều trang báo tại Trung Quốc đã có những bài bình luận xung quanh vấn đề này và tỏ ra lo ngại trước 2 quả đấm thép của Việt Nam trên biển Đông.

Tầu ngầm Việt Nam dư sức vũng vẫy biển Đông

Đã từ lâu các nhà phân tích quân sự Trung Quốc đều nhiều lần khẳng định mối quan hệ “nhạy cảm” giữa Việt Nam và Nga (Liên Xô cũ) rất bền chặt. Minh chứng cho điều này đó là sự giúp đỡ, hợp tác về mặt quân sự.
Hầu hết các vũ khí hiện có của Việt Nam đều có xuất xứ từ Nga, nên không có gì lạ khi Việt Nam đang nỗ lực hợp tác với Nga thông qua các chương trình mua bán vũ khí, khí tài nhằm hiện đại hóa quân đội phục vụ nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Sau khi có thông tin chiếc tau ngam viet nam thuộc lớp Kilo đầu tiên của Việt Nam được hạ thủy để thử nghiệm trước khi Nga bàn giao trước kế hoạch trong năm 2012 cho Việt Nam, tờ “Quân giải phóng Trung Hoa” đã đưa ra những nhận định của chuyên gia Hoàng Hải Châu thuộc Viện Nghiên cứu Các vấn đề Quốc tế về “quả đấm thép” của hải quân Việt Nam.

Theo Hoàng Hải Châu phía Nga đang nỗ lực thực hiện các hợp đồng mua bán vũ khí của Việt Nam, điều này khiến Trung Quốc cần phải lưu tâm. Hiện các nước trong khu vực Biển Đông hiện đang tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang khi Philippines đang tìm kiếm nguồn vũ khí từ Mỹ và các nước đồng minh thì Việt Nam với khả năng tài chính đáng kể cho chi tiêu quốc phòng cũng đang nỗ lực hiện đại hóa lực lượng hải quân.

Một điểm nữa theo ông Châu đó là Việt Nam cũng như những quốc gia khác có chung tranh chấp trên biển Đông đang hết sức “dè chừng” trước sự hiện diện của các hàng không mẫu hạm Thi Lang trong tương lai gần.

Và điều cốt yếu chính là Việt Nam tìm cách ngăn chặn Trung Quốc trong các tranh chấp về lãnh thổ đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tầu ngầm Kilo được hạ thủy là tin vui đối với Việt Nam, nhưng là hung tin đối với Trung Quốc

Chuyên gia Hoàng Hải Châu cho biết thêm: Với động thái này một lần nữa Việt Nam đang có cơ hội tăng cường năng lực quân sự để mở rộng “quyền lợi” khi có dịp. Tuy nhiên, với sức mạnh hiện có và sẽ có trong tương lai Việt Nam cũng khó có thể cản bước được Trung Quốc.

Vị chuyên gia này nói rằng chính sách của Việt Nam cũng như một vài quốc gia khác trong khu vực luôn luôn là lôi kéo Nga và Mỹ vào tranh chấp Biển Đông và không chỉ hai nước này mà càng nhiều nước lớn càng tốt nhằm kiềm chế Trung Quốc.

Tuy nhiên, Hoàng Hải Châu cũng phải thẳng thắn nhìn nhận vào sự thật rằng với hạm đội tau ngam viet nam khá mạnh, Việt Nam có thể chặn đà tiến của Trung Quốc trên biển khi chưa cần có sự can thiệp từ bên ngoài.

Tàu ngầm Kilo 636 biệt danh là “Hố đen” đây được xem là tàu ngầm có độ ồn khi hoạt động thấp nhất hiện nay. Được trang bị 6 ống phóng ngư lôi 533mm, vũ khí trang bị đi kèm có ít nhất 4 tên lửa chống hạm Club-S, 18 ngư lôi và 24 quả mìn.

Ông Châu tin rằng, đây là một khả năng không nên bỏ qua, bởi “nếu được sử dụng đúng cách, Kilo thể gây rắc rối không nhỏ cho tầu mặt nước, thậm chí là tầu sân bay”, Hoàng Hải Châu chia sẻ.

Bên cạnh đó, các hệ thống vũ khí của tàu ngầm Kilo được thiết kế cho mục đích chống tàu nổi và tàu ngầm, đặc biệt hệ thống tên lửa chống hạm Club-S, với phạm vi tác chiến rất rộng.

Tên lửa chống hạm phóng từ tàu ngầm 3M14E được phóng từ ống phóng ngư lôi 533mm, tương tự như tên lửa chống tàu C-602 của Trung Quốc. Tên lửa có tầm bắn tối đa 300km, tốc độ pha cuối của tên lửa lên đến Mach-2,9, rất khó để đánh chặn…

Dòng chiến cơ Su

Dòng chiến cơ Su của Việt Nam chính là nỗi ám ảnh lớn tới từ bầu trời..

 

“Dưới mặt nước Việt Nam có Kilo, trên bầu trời dòng máy bay Su sẽ là mối nguy lớn giành cho Trung Quốc”, chuyên gia Hoàng Hải Châu phân tích. Mặc dù, xét về số lượng không quân Trung Quốc có sự vượt trội hơn so với Việt Nam, nhưng là một nước lớn Trung Quốc không thể đem hết máy bay xuống phía Nam…

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã có những tính toán hết sức hợp lý để phát triển đội bay “theo ý muốn” nhằm hạn chế nhược điểm phát huy tính hiệu quả khi chiến đấu.

Bằng chứng là việc không quân Việt Nam đã chủ động hy sinh khả năng đa nhiệm của Su-27SK mà chỉ tập trung vào nhiệm vụ không đối không nhằm tạo nên lợi thế trước lực lượng không quân hùng hậu của đối phương.

Dòng chiến cơ Su của Việt Nam chính là nỗi ám ảnh lớn tới từ bầu trời…
“Do chỉ tập trung vào nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không, hoặc không đối hải chứ không hoàn toàn đa dạng như nguyên bản, các máy bay Su-27, Su-30MKV của Việt Nam sẽ có nhiều lợi thế hơn”, vị chuyên gia này nhận định.

Chuyên gia Hoàng Hải Châu cũng nhận định rằng Việt Nam rất biết mình biết người khi lựa chọn chiến lược quân sự phù hợp, chủ yếu tập trung vào nhiệm vụ ngăn chặn và phòng ngự.

Về lý thuyết một cuộc tấn công quân sự nhắm vào Việt Nam sẽ chỉ đến từ đường không hoặc đường biển, trong khi nỗ lực hiện đại hóa hải quân thì Việt Nam cũng không quên xây dựng một thế trận phòng ngự hiệu quả trên không.

Có thể lực lượng không “dày” nhưng nếu tập trung sử dụng đúng cách vẫn tạo ra hiệu năng chiến đấu không ngờ, chưa kể đến việc không quân Việt Nam sẵn sàng hy sinh những tính năng đa nhiệm trên máy bay chiến đấu dòng Su để tích hợp thêm những hệ thống vũ khí hiện đại khiến đối phương bất ngờ.

“Việt Nam đang nỗ lực tạo ra 2 cú đấm thép để ngăn chặn mối nguy từ biển và trên không, rõ ràng họ đang đi đúng hướng. Chúng ta cũng cần phải hết sức lưu tâm tới điều này, không nên chủ quan coi thường… Lợi thế vẫn thuộc về chúng ta, nhưng nếu không tận dụng cơ hội và trong tương quan về lợi thế so sánh sẽ lại thuộc về Việt Nam”, ông Hoàng Hải Châu nhận định.

Tàu ngầm lớp Kilo được đưa vào phục vụ trong Hải quân Nga vào đầu những năm 1980. Nó được thiết kế bởi Cục Thiết kế Hàng hải Trung ương Rubin tại St Petersburg.

Các phiên bản của nó gồm Kiểu 877EKM – lớp Turbot và Kiểu 636 – lớp Kilo. Ngoài ra còn có một phiên bản hiện đại hơn là Kiểu 677 – lớp Lada được đưa vào chạy thử nghiệm tháng 11/2004.

Ban đầu, các tau ngam viet nam Kilo được đóng tại xưởng Komsomolsk nhưng hiện được chuyển về xưởng Admiralty ở St Petersburg.

Kilo là lớp tàu ngầm được thiết kế với nhiệm vụ săn tàu ngầm, tàu chiến, tuần tra và trinh sát đối phương.

Nó là lớp tàu ngầm chạy động cơ diesel-điện êm nhất thế giới với khả năng phát hiện đối phương ở khoảng cách xa từ 3 – 4 lần so với khoảng cách tàu ngầm khác phát hiện ra nó.

tau ngam viet nam

Các kỹ sư của Rubin phát triển hệ thống động cơ đẩy không khí độc lập có thể dùng cho Kilo và vài lớp tàu ngầm khác.

 

Hải quân Mỹ gọi các tàu ngầm Kilo là “Hố đen” do khả năng lẩn trốn và tẩu thoát nhanh. Được phủ một lớp vật liệu chống dội âm trên thân, Kilo có khả năng hấp thụ, làm méo và giảm cường độ tín hiệu phản lại; đồng thời giúp nó chạy êm hơn để có thể giảm khoảng cách bị phát hiện bằng sóng sonar thụ động từ các tàu đối phương.

Tàu ngầm gồm 6 khoang chống nước được ngăn cách nhau bởi những vách ngăn trong một lớp vỏ kép chịu áp lực cao.

Thiết kế này có thể tăng khả năng sống sót cho thủy thủ đoàn: khi một khoang thường hay 2 buồng chứa nước kề nhau bị ngập thì tàu vẫn hoạt động được.

So với thế hệ cũ là 877EKM, các động cơ của Kilo được nâng cấp sức mạnh; đồng thời vận tốc quay của chân vịt cũng được giảm xuống để giảm tối đa tiếng ồn gây ra khi di chuyển.

Tàu ngầm Kilo có khả năng lặn sâu 300m, di chuyển với tốc độc 20km/h khi nổi, gần 40km/h khi ngập nước. Kilo có tầm hoạt động vào khoảng 12.000 km khi lặn với ống thông hơi và 650 km khi ngập nước hoàn toàn.

tau ngam viet nam

Các ống phóng ngư lôi 553mm phía trước mũi tàu.

 

Vũ khí của Kilo cũng rất đáng chú ý với khả năng chiến đấu đa mục tiêu. Hệ thống chỉ huy có khả năng cung cấp thông tin đầy đủ để điều khiển tàu và bắn ngư lôi hiệu quả nhất.

Các máy tính tốc độ cao trang bị trong tàu giúp nó có thể xử lý các thông tin từ những thiết bị giám sát và hiển thị trên màn hình.

Từ đó, các thông số về địa hình, độ sâu ngập nước, thông số về mục tiêu, tham số khi khai hỏa, khả năng tự bắn và triển khai vũ khí sẽ được hỗ trợ tối đa cho các thủy thủ.

Các tàu Kilo còn có thể được trang bị hệ thống tên lửa hành trình Novator Club-S, phóng ra các tên lửa diệt tàu 3M-54E1 với đầu đạn nổ 450kg và tầm bắn 220km.

tau ngam viet nam

Một tàu ngầm lớp Kilo đang trong quá trình đóng mới.

 

Phía đầu tàu có 6 ống phóng ngư lôi 533mm, bên hông là 6 ống phóng ngư lôi với 18 quả ngư lôi trong ống và 12 quả dự trữ.

Các ống phóng ngư lôi này cũng được sử dụng để bắn các loại mìn chống tàu chuyên dụng với 24 quả chuẩn bị sẵn trong khoang.

Hai hệ thống phóng ngư lôi được điều khiển bằng các máy tính tốc độ cao giúp nó định vị nhanh chóng và chính xác mục tiêu.

Lần bắn đầu tiên có thể thực hiện trong 2 phút, mỗi loạt tiếp theo cần tất cả 5 phút để chuẩn bị và khai hỏa.

Các tàu ngầm Kilo phát hiện mục tiêu dưới nước bằng hệ thống phát thu sóng sonar thụ động MGK-400EM. Cùng với đó là hệ thống kính tiềm vọng, radar giúp nó có cái nhìn rất bao quát về mặt biển, trên không và dưới nước.

Hôm qua, RIA Novosti trích dẫn một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng cho biết, tàu ngầm diese l- điện Project 636 Kilo đầu tiên trong hợp đồng cung cấp 6 tàu ngầm cùng loại cho Việt Nam, được đóng tại nhà máy đóng tàu Admiralty ở St Petersburg sẽ được hạ thủy trong tháng 8/2012. Buổi lễ hạ thủy sẽ được tổ chức vào ngày 28/8 tới.

{ 0 comments… add one now }

Gửi phản hồi cho bài viết : Tàu ngầm Việt Nam khiến Trung Quốc lo ngại

Leave a Comment