Home » Thời Sự Trong Nước» Tàu ngầm Việt Nam mua của Nga sắp được chuyển giao

Tàu ngầm Việt Nam mua của Nga sắp được chuyển giao

Filed under: Thời Sự Trong Nước |

 Xưởng đóng tàu ngầm của Nga cho biết chiếc tàu ngầm Việt Nam mua của Nga vừa được hạ thủy ngày hôm qua 28/8 sẽ được chuyển giao cho Việt Nam vào cuối năm nay.

Hãng tin Ria Novosti của Nga dẫn một nguồn tin công nghiệp quốc phòng hôm qua 28/8 cho biết, xưởng đóng tàu Admiralteiskie Verfi đã hạ thủy chiếc tau ngam viet nam mua cua nga diesel-điện Project 636 lớp Kilo mới cho Việt Nam. Đây là 1 trong 6 tàu ngầm được Hà Nội đặt hàng.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã công bố về việc ký kết hợp đồng trị giá gần 2 tỷ USD đối với 6 chiếc tàu ngầm này hồi tháng 12/2009.

“Chiếc tàu đầu tiên sẽ được hạ thủy vào ngày thứ ba và sẽ bắt đầu thử nghiệm ngay sau đó”, nguồn tin từ xưởng đóng tàu trước đó cho biết. Dự kiến tàu sẽ được chuyển giao cho khách hàng vào cuối năm nay, nguồn tin cho biết thêm. Tất cả 6 tàu ngầm sẽ được chuyển giao hết vào năm 2016.

Tàu ngầm lớp Kilo

Tàu ngầm lớp Kilo thuộc Dự án 636.

Tàu ngầm Project 636 có trọng tải 3.100 tấn, vận tốc tối đa là 20 hải lý/giờ, có thể lặn sâu 300m và có sức chứa 52 thủy thủ. Tàu ngầm được trang bị bệ ngư lôi 533-mm và được trang bị ngư lôi, mìn, tên lửa hành trình Kaliber 3M54 (NATO SS-N-27).
Một nguồn tin khác cho hay
RIA Novosti dẫn một nguồn tin từ nhà máy cho hay chiếc tàu ngầm lớp Kilo sẽ sớm được thử nghiệm sau khi được hạ thủy. Việc chuyển giao tàu ngầm này cho Việt Nam sẽ được bắt đầu thực hiện vào cuối năm nay. Lô 6 chiếc tàu ngầm sẽ được Nga chuyển giao cho Việt Nam từ nay cho tới năm 2016.

Thông tin tau ngam viet nam mua cua nga được công bố trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Liên bang Nga cuối năm 2009. Giá trị của hợp đồng gồm 6 tàu ngầm này là 2 tỷ USD. Đây là một trong những hợp đồng lớn nhất lịch sử xuất khẩu khí tài hải quân của Nga. Bên cạnh việc cung cấp tàu ngầm, Nga cũng sẽ giúp Việt Nam xây dựng căn cứ dùng cho loại phương tiện này và một cơ sở sửa chữa bảo trì.

Tại Diễn đàn An ninh châu Á lần thứ 10 (Đối thoại Shangri-La 10) diễn ra ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Phùng Quang Thanh nêu rõ việc Việt Nam đã ký hợp đồng mua của Nga 6 chiếc tàu ngầm lớp Kilo. “Các tàu ngầm này sẽ chỉ hoạt động trong vùng biển của Việt Nam. Việc làm bình thường này rất công khai và minh bạch,” ông Thanh nói.

Xưởng đóng tàu

Xưởng đóng tàu Admiralteiskie Verfi

Hợp đồng mua các tau ngam viet nam mua cua nga này được ký năm 2009. RIA Novosti cho biết Tàu ngầm chạy dầu diezel-điện lớp Kilo thuộc Dự án 636 có trọng lượng nước rẽ là 3.100 tấn, đạt tốc độ tối đa 20 hải lý/giờ, có thể lặn sâu 300 m và mang được thủy thủ đoàn 52 người. Nó được trang bị các ống phóng ngư lôi 533 mm cùng nhiều loại mìn, ngư lôi và tên lửa hành trình Kaliber 3M54.

{ 0 comments… add one now }

Gửi phản hồi cho bài viết : Tàu ngầm Việt Nam mua của Nga sắp được chuyển giao

Leave a Comment