Home » Thời Sự Trong Nước» Tin Biển Đông mới nhất : Nhận định của Thế Giới về tình hình Biển Đông – Thoi su

Tin Biển Đông mới nhất : Nhận định của Thế Giới về tình hình Biển Đông – Thoi su

Filed under: Thời Sự Trong Nước |

Tin Biển Đông mới nhất : Giới quan sát quốc tế ghi nhận rằng căng thẳng đang leo thang trên Biển Đông. Sau đây là những thông tin Biển Đông mới nhất – Nhận định của Thết Giới về tình hình Biển Đông hiện nay

Trung Quốc dùng vũ lực trong tranh chấp ở Biển Đông

Tình hình biển Đông hiện nay

Tin Bien Dong moi nhat

Giới quan sát quốc tế ghi nhận rằng căng thẳng đang leo thang trên Biển Đông, lý giải nguyên nhân, và dự đoán tình hình sẽ còn nghiêm trọng. Họ cũng khuyến cáo các bên phải rất kiềm chế và đoàn kết để có được giải pháp hòa bình.

Dưới đây là trích đăng bài viết của một số hãng thông tấn, báo đáng chú ý trong hai ngày qua, sau vụ tàu Trung Quốc phá hoại cáp tàu khảo sát của Việt Nam.

Tờ New York Times, với tiêu đề “căng thẳng bùng lên” ở Biển Đông, cho rằng tình hình hiện nay chứng tỏ cơ chế Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông không có hiệu quả. Đây là nhận xét của Michael Vatikiotis, chuyên gia an ninh tại Trung tâm đối thoại nhân văn Singapore.

“Các nước láng giềng của Trung Quốc ngày càng bất bình với việc Quân đội Giải phóng nhân dân PLA thiết lập căn cứ tàu ngầm ở đảo Hải Nam, ngay rìa phía bắc của khu vực biển tranh chấp”.

Báo này dẫn bình luận của chuyên gia an ninh biển Mark Valencia – một người giỏi có tiếng trong vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, như sau: “Dường như các vụ va chạm giữa Trung Quốc và các bên tuyên bố chủ quyền khác đang ngày càng tăng.

“Tại sao lại là bây giờ?”, chuyên gia đặt câu hỏi. Nhìn từ góc độ Trung Quốc, “có lẽ là do bây giờ họ đã có đủ lực lượng”.

Đài tiếng nói Hoa Kỳ VOA dẫn thông tin từ văn bản do Giám đốc CIA Leon Panetta gửi Quốc hội Mỹ trong quá trình xem xét việc ông sẽ trở thành Bộ trưởng Quốc phòng. Trong văn bản này, Panetta nhận xét rằng, Trung Quốc dường như đang xây dựng lực lượng để “chiến đấu và chiến thắng trong những cuộc xung đột quyết liệt và chớp nhoáng” trên các đường biên giới nước này.

VOA tường thuật lại một số vụ đụng độ vừa qua trên biển giữa các tàu của Trung Quốc với tàu Việt Nam và Philippines, trong khi các quan chức Trung Quốc luôn khẳng định ủng hộ hòa bình và ổn định trên Biển Đông.

Tàu khảo sát của Mỹ và các tàu của Trung Quốc trong một vụ va chạm trên Biển Đông năm 2009. Ảnh: US Navy.
Tàu khảo sát của Mỹ và các tàu của Trung Quốc trong một vụ va chạm trên Biển Đông năm 2009. Mỹ tố cáo Trung Quốc vi phạm luật lệ quốc tế khi cho tàu quấy rối tàu Mỹ. Bắc Kinh đáp lại rằng tàu Mỹ “do thám”. Tin Bien Dong moi nhat

Giám đốc CIA lưu ý với Quốc hội Mỹ rằng, Trung Quốc có vẻ như đang xây dựng lực lượng chuẩn bị cho các xung đột tiềm tàng liên quan đến Đài Loan, kể cả khi có sự can thiệp của Mỹ. Ông chủ tương lai của Lầu Năm Góc đề nghị Mỹ theo dõi sát sự lớn mạnh của quân đội Trung Quốc trong lúc vẫn phải tìm cách duy trì hòa bình và ổn định, cũng như giảm nguy cơ xung đột trong khu vực này.

Bản tin của BBC hôm qua, sau khi điểm lại tình hình căng thẳng leo thang hiện nay trên Biển Đông, nhấn mạnh thực tế rằng, “Trung Quốc muốn giải quyết vấn đề tranh chấp với từng quốc gia riêng lẻ. Việt Nam, Indonesia và Philippines muốn xây dựng nỗ lực chung của cả khu vực nhằm tìm một giải pháp đa phương cho cuộc xung đột”.

Bản tin của Inquirer, nhật báo hàng đầu của Philippines, dẫn tuyên bố mạnh mẽ của thượng nghị sĩ Francis Pangilinan kêu gọi chính phủ không quỳ gối trước sức ép của Trung Quốc.

“Chúng ta không để bị bắt nạt bởi cách cư xử phi ngoại giao này”, tuyên bố của ông Pangilinan đưa ra sau khi đại sứ Trung Quốc tại Manila Lưu Kiến Siêu yêu cầu các nước khác không được khai thác tài nguyên ở Trường Sa.

“Chúng ta không bao giờ cho phép thế lực nào ép buộc chúng ta tuân lệnh”, Pangilinan nói thêm.

Các nghị sĩ Philippines có những luồng ý kiến khác nhau: nếu giải quyết hòa bình tránh leo thang căng thẳng – bằng cách đưa vấn đề tranh chấp ra LHQ và ASEAN, chẳng hạn theo cơ chế ASEAN+1.

“Chúng ta nên theo cách này thay vì đồng tình với đề xuất củng cố quân đội Philippines, bởi điều đó sẽ chỉ kích động Trung Quốc có thêm các hành động thù địch trong khu vực mà thôi”, nghị sĩ Rodolfo Biazon nói.

Nghị sĩ Ben Evardone thì cho rằng ASEAN và LHQ nên tham gia dập tắt tình trạng leo thang căng thẳng hiện nay giữa các bên tranh chấp. “Các bên nên tránh những cuộc khẩu chiến qua lại. Tôi nghĩ đã đến lúc cần có tuyên bố đình chiến truyền thông, nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra xung đột lớn”.

Đài RFA đăng bình luận của các nhà phân tích người Trung Quốc cho rằng tranh chấp chủ quyền lâu dài trên Biển Đông, gần Trường Sa, đang có dấu hiệu ngày càng nghiêm trọng.

Wu Fan, chủ bút tạp chí China Affair có trụ sở tại Mỹ, cho biết, Trung Quốc đã bắt đầu lục tìm lại các ghi chép lịch sử từ thời phong kiến tiền 1911 để tìm những cứ liệu biện minh cho tuyên bố chủ quyền trên quần đảo Trường Sa, nơi được cho là có nhiều tài nguyên.

“Việt Nam sẽ không xuống thang, và Trung Quốc cũng không xuống thang. Đặc biệt là không xuống thang trong vấn đề các quần đảo. Đôi bên sẽ ngày càng phân cực”.

Giáo sư đại học Seton Hall Yang Liyu nói rằng hiện giờ cả hai bên rất khó mà hạ nhiệt.

“Chuyện này giống như châm lửa bằng xăng”, Yang nói. “Tình hình rất có thể trở nên nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến sự ổn định trong toàn khu vực” Biển Đông. “Sự tranh chấp và đụng độ chắc chắn sẽ ngày càng nghiêm trọng”.

Tờ Daily Youmuri, Nhật Bản đăng bài xã luận với tiêu đề “Bắc Kinh cần kiềm chế trên biển”, cho rằng Trung Quốc đã phá vỡ cam kết trong DOC 2002.

Báo này nhận xét rằng dù tại Đối thoại an ninh Shangri-La vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt khẳng định Bắc Kinh ủng hộ hòa bình trên Biển Đông, và rằng khu vực này vẫn ổn định, nhưng hai người đồng nhiệm Việt Nan và Philippines ngay lập tức có những tuyên bố khác hẳn về tình hình.

“Trung Quốc sẽ không có được lòng tin của cộng đồng quốc tế nếu những điều họ nói không giống những gì họ làm”, xã luận có đoạn.

Báo Nhật này cho rằng Trung Quốc đang ngày càng tỏ ra ngang nhiên trên biển bởi kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm của nước này đã đặt trọng tâm vào mở rộng các lợi ích trên biển.

Và vì thế “các thành viên ASEAN phải đoàn kết chặt chẽ” để bảo vệ vùng biển của họ, không để Trung Quốc biến nó thành “ao nhà”.

Nếu các bạn quan tâm tới Tin Bien Dong moi nhat - mới Comment cho bài viết

TIN TUC MOI NHAT TRONG NGAY : TIN THOI SU – AN NINH – HINH SU » Tin Trong Nước
Tags : thoi su, tin thoi su, thoi su trong nuoc, thoi su quoc te

VN:F [1.9.18_1163]
Rating: 6.2/10 (74 votes cast)
VN:F [1.9.18_1163]
Rating: +26 (from 46 votes)
Tin Biển Đông mới nhất : Nhận định của Thế Giới về tình hình Biển Đông - Thoi su, 6.2 out of 10 based on 74 ratings

{ 22 comments… read them below or add one }

le hoàng June 28, 2011 at 9:52 am

Qua diẽn biến ở biển đông ngày càng phức tạp. các nước đông nam á nên đoàn kết lại để chống chọi với trung quốc bành trướng xâm lược hết trên bộ nay lại ra biển đông. nên tẩy chay hàng hoá của trung quốc từ hàng trung ương dến hàng địa phương. chỉ quan hệ ở mức bình thường xóm giềng nhưng không thân thiện. có cộng đồng quốc tế ủng hộ về mọi mặt. biển của chúng ta tại sao trung quốc lại ngang nhiên cấm đánh bắt cá thật vô lý hết sức.

le thinh July 5, 2011 at 2:17 pm

wa dien bien bien dong? dat nuoc ngay cang phuc tap? tTQ muon chiem cua vn? tai sao vn phai so chu? chung ta se gianh lai bien dong bang pp hoa binh?

Ngo Thai Long July 7, 2011 at 2:56 pm

Người Việt Nam không có gì phải quy gối trước Trung Quốc, chúng ta không sợ họ tuy nhiên cũng không thách thức họ. cái càn làm lúc này là duy trì hòa bình, cải cách mạnh mẽ, chống tham nhũng để tăng niềm tin của nhân dân, thực hành dân chủ để dân ủng hộ Đảng, xây dựng tiềm lực quốc phòng, kiên trì đòi cho bằng được 2 quần đảo, kể cả khi Trung Quốc leo thang chúng ta cũng có thể áp dụng biẹn pháp quân sự để đòi lại đảo vì về mặt chiến lược thì ta có thể đánh được với Trung Quốc . Tuy nhiên trong các tuyên bố không nên động chạm đến tự ái dân tộc của họ. Có gì thì ta làm chứ nói nhiều cũng không hay!

le Duc July 14, 2011 at 7:21 am

mình đồng ý với cậu. trung quốc ngày càng bành trướng họ đang muốn chiếms các quần đảo đã thuộc chủ quyền của các quốc gia trên biển đông từ đó khai thác và làm cản cứ quân sự gây ảnh hưởng của mình lên toàn bộ khu vực. chúng ta là một nước nhỏ tiềm lực kinh tế và quân sự không thể sánh với người hàng xóm rộng lớn và tham lam kia được. nên tốt nhất là nên nhờ tới sự can thiệp của cộng đồng quốc tế. nhiều nước quốc tế bây giờ cũng không ưa gì trung quốc nhưng họ không chưa có lí do để can thiệp vì thế tốt nhất bây giờ ta nên đấu tranh bàng chính trị.

Nguyen Duc Len December 6, 2011 at 8:42 pm

Song nui nuoc Nam vua Nam o
Danh danh dinh phan tai sach troi

nguyenvanbien June 26, 2012 at 2:28 pm

Tôi không hiểu các lãnh đạo cấp cao bây giờ nữa.chúng ta cần hòa bình và tự do à.Trong khi Trung quốc lúc nó cấu ta cai’,lúc nó đấm ta 1cai mà vẫn cười được sao?Tôi tin các vị vẫn là 1 người của dòng máu lạc hồng.tôi chỉ nói thế thôi mong các quý bà và quý ông 1ngày vẫn ăn 3 bữa.tối đi chơi.và cứ chui chui dưới chân của Trung Quốc.cám ơn.

nguoi viet July 12, 2012 at 9:06 pm

khong so phai danh nhau ma so lam mai o du xai

nguyen quang huy July 16, 2012 at 11:43 am

cho du con mot giot mau cuoi cung cung phai giu vung chu quyen dan toc.

lehungphuoc July 17, 2012 at 8:13 pm

nghe ma cung hoi lo?ngay xua ong cha ta rat kien cuong anh dung,chien dau oanh liet dep tan tat ca danh lay non song,ngay nay la thoi dai roi,ko biet co con nhung anh hung oanh liet nhu xua ko?toi nghi ma buon do.chac la ko co nhu ngay xua dau? ai cung lo cho ban than minh thoi,hon ai nay giu,chuyen ji den cu den.

Thanh Tien August 24, 2012 at 5:14 pm

Hoang Sa , Truong Sa la cua Viet Nam ,Ai thich tranh gianh cho no xuong dia nguc tha ho ma tranh , thang nao xam lan ban bo het di

san ho xanh December 20, 2012 at 3:07 pm

chiu het noi roi sao nuoc ta lai nhu nhuoc truoc trung quoc nhu vay chu phai danh lai chu quyen chu!!!!! l hate china l hate “made in china”

ngoc thang March 15, 2013 at 4:43 pm

mjnh tu hao la nguoi viet nam.tuy hao the he tre hom nay.ko duoc hen nhat truoc moi the luc.cac vi lanh dao hay kien quyet can mem thi mem can manh me hay nho rang luon co the he tre nguoi dan viet.con ai so chet thi len ban bo.can lam trong sach dang.vi cac quan chuc cac cao viet nam chi biet dua ra luat vo ly de tham o hach sach nham dan.tham nhung tien 100 trieu tro len la ban bo het.

SAM May 8, 2014 at 4:49 pm

Tôi yêu Đất nước Việt Nam, những con người Việt Nam, mong đảng vả nhả nước tìm được biện pháp để loại trừ Trung Quốc ra khỏi đất nước mình, từ con người cho đến đồ dùng…

nguyen huu tuong May 12, 2014 at 11:05 am

Chinh phu viet nam can phai cung ran va san sang dung tat ca nhung gi co the de danh lai trung quoc. Ko duoc nhan nhuong voi ke thu. Toi san sang hy sinh.tha hy sinh ko chiu mat bien dong

lam hoang phong May 12, 2014 at 1:20 pm

Du cho ke thu co manh den dau,khi chinh phu len tieng toi san san.

lãng tử sầu May 15, 2014 at 12:48 pm

Tại sao khỉ cuộc sống đang hòa bình êm ấm như vậy. Thì lại ko muốn. Mà cứ phải tranh chấp ùi gây ra chiến tranh

lo phien May 17, 2014 at 4:22 pm

việt nam muôn năm

nguễn văn là June 6, 2014 at 6:11 am

Trước hết chúng ta nên đưa vụ này ra tòa án quốc tế đễ giải quyết càng sớm càng tốt néo đó là vùng lãnh thổ của Việt nam thì tại sao chúng ta không thưa kiện ra tòa án quốc tế đễ giải quyết

nguyen duong hai June 6, 2014 at 7:31 pm

La nguoi viet nam, toi kich liet phan doi vu viec tq ha dat gian khoan hd981 trong them luc dia cua viet nam.neu ct vm—tq toi xin gop 1 mang.

Mai Hoa June 14, 2014 at 8:08 am

trung quoc luon dung nhung thu doan tham doc,bi oi doi voi nguoi viet nam chung ta. Vi vay chung ta can phai dong long quyet tam bao ve lanh tho cua minh khong de chung xam chiem…

THANH BINH June 18, 2014 at 12:49 pm

Dat nuoc cua chung ta con dang non tre, dang di len va xay dung.Rat kho cho chung ta.Hay cho xem nhung duong loi cua nhung nguoi lanh dao

luyen June 21, 2014 at 9:33 pm

Đề nghị người dân việt nam và cộng đồng không dùng hàng hóa của trung quốc

Gửi phản hồi cho bài viết : Tin Biển Đông mới nhất : Nhận định của Thế Giới về tình hình Biển Đông – Thoi su

Leave a Comment