Home » Thời Sự Trong Nước» Tin Biển Đông mới nhất : Nhận định của Thế Giới về tình hình Biển Đông – Thoi su

Tin Biển Đông mới nhất : Nhận định của Thế Giới về tình hình Biển Đông – Thoi su

Filed under: Thời Sự Trong Nước |

Tin Biển Đông mới nhất : Giới quan sát quốc tế ghi nhận rằng căng thẳng đang leo thang trên Biển Đông. Sau đây là những thông tin Biển Đông mới nhất – Nhận định của Thết Giới về tình hình Biển Đông hiện nay

Trung Quốc dùng vũ lực trong tranh chấp ở Biển Đông

Tình hình biển Đông hiện nay

Tin Bien Dong moi nhat

Giới quan sát quốc tế ghi nhận rằng căng thẳng đang leo thang trên Biển Đông, lý giải nguyên nhân, và dự đoán tình hình sẽ còn nghiêm trọng. Họ cũng khuyến cáo các bên phải rất kiềm chế và đoàn kết để có được giải pháp hòa bình.

Dưới đây là trích đăng bài viết của một số hãng thông tấn, báo đáng chú ý trong hai ngày qua, sau vụ tàu Trung Quốc phá hoại cáp tàu khảo sát của Việt Nam.

Tờ New York Times, với tiêu đề “căng thẳng bùng lên” ở Biển Đông, cho rằng tình hình hiện nay chứng tỏ cơ chế Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông không có hiệu quả. Đây là nhận xét của Michael Vatikiotis, chuyên gia an ninh tại Trung tâm đối thoại nhân văn Singapore.

“Các nước láng giềng của Trung Quốc ngày càng bất bình với việc Quân đội Giải phóng nhân dân PLA thiết lập căn cứ tàu ngầm ở đảo Hải Nam, ngay rìa phía bắc của khu vực biển tranh chấp”.

Báo này dẫn bình luận của chuyên gia an ninh biển Mark Valencia – một người giỏi có tiếng trong vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, như sau: “Dường như các vụ va chạm giữa Trung Quốc và các bên tuyên bố chủ quyền khác đang ngày càng tăng.

“Tại sao lại là bây giờ?”, chuyên gia đặt câu hỏi. Nhìn từ góc độ Trung Quốc, “có lẽ là do bây giờ họ đã có đủ lực lượng”.

Đài tiếng nói Hoa Kỳ VOA dẫn thông tin từ văn bản do Giám đốc CIA Leon Panetta gửi Quốc hội Mỹ trong quá trình xem xét việc ông sẽ trở thành Bộ trưởng Quốc phòng. Trong văn bản này, Panetta nhận xét rằng, Trung Quốc dường như đang xây dựng lực lượng để “chiến đấu và chiến thắng trong những cuộc xung đột quyết liệt và chớp nhoáng” trên các đường biên giới nước này.

VOA tường thuật lại một số vụ đụng độ vừa qua trên biển giữa các tàu của Trung Quốc với tàu Việt Nam và Philippines, trong khi các quan chức Trung Quốc luôn khẳng định ủng hộ hòa bình và ổn định trên Biển Đông.

Tàu khảo sát của Mỹ và các tàu của Trung Quốc trong một vụ va chạm trên Biển Đông năm 2009. Ảnh: US Navy.
Tàu khảo sát của Mỹ và các tàu của Trung Quốc trong một vụ va chạm trên Biển Đông năm 2009. Mỹ tố cáo Trung Quốc vi phạm luật lệ quốc tế khi cho tàu quấy rối tàu Mỹ. Bắc Kinh đáp lại rằng tàu Mỹ “do thám”. Tin Bien Dong moi nhat

Giám đốc CIA lưu ý với Quốc hội Mỹ rằng, Trung Quốc có vẻ như đang xây dựng lực lượng chuẩn bị cho các xung đột tiềm tàng liên quan đến Đài Loan, kể cả khi có sự can thiệp của Mỹ. Ông chủ tương lai của Lầu Năm Góc đề nghị Mỹ theo dõi sát sự lớn mạnh của quân đội Trung Quốc trong lúc vẫn phải tìm cách duy trì hòa bình và ổn định, cũng như giảm nguy cơ xung đột trong khu vực này.

Bản tin của BBC hôm qua, sau khi điểm lại tình hình căng thẳng leo thang hiện nay trên Biển Đông, nhấn mạnh thực tế rằng, “Trung Quốc muốn giải quyết vấn đề tranh chấp với từng quốc gia riêng lẻ. Việt Nam, Indonesia và Philippines muốn xây dựng nỗ lực chung của cả khu vực nhằm tìm một giải pháp đa phương cho cuộc xung đột”.

Bản tin của Inquirer, nhật báo hàng đầu của Philippines, dẫn tuyên bố mạnh mẽ của thượng nghị sĩ Francis Pangilinan kêu gọi chính phủ không quỳ gối trước sức ép của Trung Quốc.

“Chúng ta không để bị bắt nạt bởi cách cư xử phi ngoại giao này”, tuyên bố của ông Pangilinan đưa ra sau khi đại sứ Trung Quốc tại Manila Lưu Kiến Siêu yêu cầu các nước khác không được khai thác tài nguyên ở Trường Sa.

“Chúng ta không bao giờ cho phép thế lực nào ép buộc chúng ta tuân lệnh”, Pangilinan nói thêm.

Các nghị sĩ Philippines có những luồng ý kiến khác nhau: nếu giải quyết hòa bình tránh leo thang căng thẳng – bằng cách đưa vấn đề tranh chấp ra LHQ và ASEAN, chẳng hạn theo cơ chế ASEAN+1.

“Chúng ta nên theo cách này thay vì đồng tình với đề xuất củng cố quân đội Philippines, bởi điều đó sẽ chỉ kích động Trung Quốc có thêm các hành động thù địch trong khu vực mà thôi”, nghị sĩ Rodolfo Biazon nói.

Nghị sĩ Ben Evardone thì cho rằng ASEAN và LHQ nên tham gia dập tắt tình trạng leo thang căng thẳng hiện nay giữa các bên tranh chấp. “Các bên nên tránh những cuộc khẩu chiến qua lại. Tôi nghĩ đã đến lúc cần có tuyên bố đình chiến truyền thông, nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra xung đột lớn”.

Đài RFA đăng bình luận của các nhà phân tích người Trung Quốc cho rằng tranh chấp chủ quyền lâu dài trên Biển Đông, gần Trường Sa, đang có dấu hiệu ngày càng nghiêm trọng.

Wu Fan, chủ bút tạp chí China Affair có trụ sở tại Mỹ, cho biết, Trung Quốc đã bắt đầu lục tìm lại các ghi chép lịch sử từ thời phong kiến tiền 1911 để tìm những cứ liệu biện minh cho tuyên bố chủ quyền trên quần đảo Trường Sa, nơi được cho là có nhiều tài nguyên.

“Việt Nam sẽ không xuống thang, và Trung Quốc cũng không xuống thang. Đặc biệt là không xuống thang trong vấn đề các quần đảo. Đôi bên sẽ ngày càng phân cực”.

Giáo sư đại học Seton Hall Yang Liyu nói rằng hiện giờ cả hai bên rất khó mà hạ nhiệt.

“Chuyện này giống như châm lửa bằng xăng”, Yang nói. “Tình hình rất có thể trở nên nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến sự ổn định trong toàn khu vực” Biển Đông. “Sự tranh chấp và đụng độ chắc chắn sẽ ngày càng nghiêm trọng”.

Tờ Daily Youmuri, Nhật Bản đăng bài xã luận với tiêu đề “Bắc Kinh cần kiềm chế trên biển”, cho rằng Trung Quốc đã phá vỡ cam kết trong DOC 2002.

Báo này nhận xét rằng dù tại Đối thoại an ninh Shangri-La vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt khẳng định Bắc Kinh ủng hộ hòa bình trên Biển Đông, và rằng khu vực này vẫn ổn định, nhưng hai người đồng nhiệm Việt Nan và Philippines ngay lập tức có những tuyên bố khác hẳn về tình hình.

“Trung Quốc sẽ không có được lòng tin của cộng đồng quốc tế nếu những điều họ nói không giống những gì họ làm”, xã luận có đoạn.

Báo Nhật này cho rằng Trung Quốc đang ngày càng tỏ ra ngang nhiên trên biển bởi kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm của nước này đã đặt trọng tâm vào mở rộng các lợi ích trên biển.

Và vì thế “các thành viên ASEAN phải đoàn kết chặt chẽ” để bảo vệ vùng biển của họ, không để Trung Quốc biến nó thành “ao nhà”.

Nếu các bạn quan tâm tới Tin Bien Dong moi nhat - mới Comment cho bài viết

TIN TUC MOI NHAT TRONG NGAY : TIN THOI SU – AN NINH – HINH SU » Tin Trong Nước
Tags : thoi su, tin thoi su, thoi su trong nuoc, thoi su quoc te

VN:F [1.9.18_1163]
Rating: 6.2/10 (74 votes cast)
VN:F [1.9.18_1163]
Rating: +24 (from 42 votes)
Tin Biển Đông mới nhất : Nhận định của Thế Giới về tình hình Biển Đông - Thoi su, 6.2 out of 10 based on 74 ratings

{ 47 comments… read them below or add one }

le hoàng June 28, 2011 at 9:52 am

Qua diẽn biến ở biển đông ngày càng phức tạp. các nước đông nam á nên đoàn kết lại để chống chọi với trung quốc bành trướng xâm lược hết trên bộ nay lại ra biển đông. nên tẩy chay hàng hoá của trung quốc từ hàng trung ương dến hàng địa phương. chỉ quan hệ ở mức bình thường xóm giềng nhưng không thân thiện. có cộng đồng quốc tế ủng hộ về mọi mặt. biển của chúng ta tại sao trung quốc lại ngang nhiên cấm đánh bắt cá thật vô lý hết sức.

huu do July 4, 2011 at 7:37 pm

minh song lam nguoi viet nam , cket lam ma viet nam khong noi nhieu

le thinh July 5, 2011 at 2:17 pm

wa dien bien bien dong? dat nuoc ngay cang phuc tap? tTQ muon chiem cua vn? tai sao vn phai so chu? chung ta se gianh lai bien dong bang pp hoa binh?

Ngo Thai Long July 7, 2011 at 2:56 pm

Người Việt Nam không có gì phải quy gối trước Trung Quốc, chúng ta không sợ họ tuy nhiên cũng không thách thức họ. cái càn làm lúc này là duy trì hòa bình, cải cách mạnh mẽ, chống tham nhũng để tăng niềm tin của nhân dân, thực hành dân chủ để dân ủng hộ Đảng, xây dựng tiềm lực quốc phòng, kiên trì đòi cho bằng được 2 quần đảo, kể cả khi Trung Quốc leo thang chúng ta cũng có thể áp dụng biẹn pháp quân sự để đòi lại đảo vì về mặt chiến lược thì ta có thể đánh được với Trung Quốc . Tuy nhiên trong các tuyên bố không nên động chạm đến tự ái dân tộc của họ. Có gì thì ta làm chứ nói nhiều cũng không hay!

trinh huy July 11, 2011 at 11:58 am

có lẽ việt nam phải tính đến khả năng chiến tranh xảy ra

le Duc July 14, 2011 at 7:21 am

mình đồng ý với cậu. trung quốc ngày càng bành trướng họ đang muốn chiếms các quần đảo đã thuộc chủ quyền của các quốc gia trên biển đông từ đó khai thác và làm cản cứ quân sự gây ảnh hưởng của mình lên toàn bộ khu vực. chúng ta là một nước nhỏ tiềm lực kinh tế và quân sự không thể sánh với người hàng xóm rộng lớn và tham lam kia được. nên tốt nhất là nên nhờ tới sự can thiệp của cộng đồng quốc tế. nhiều nước quốc tế bây giờ cũng không ưa gì trung quốc nhưng họ không chưa có lí do để can thiệp vì thế tốt nhất bây giờ ta nên đấu tranh bàng chính trị.

nguyen van dong July 22, 2011 at 11:56 am

tap trung may nuoc asean danh chet thang trung quoc di

nguyen van dong July 22, 2011 at 11:57 am

nho may anh phap mi danh cho thang trung quoc chet di

binh huy July 31, 2011 at 11:28 am

giả sử có kẻ cướp vào nhà của ta lấy cắp tài sản thì ta sẽ đánh chết, (có thể coi đó là điều đương nhiên và người dân họ sẽ đồng tình). Vậy tại sao trung quốc đưa tàu của họ phá cáp của ta, tại sao ta không đánh ? Nếu ta đánh thì mới chứng tỏ đó là vùng biển của ta, còn ta không đánh thì thế giới có thể hiểu rằng vì đó là biển của trung quốc nên việt nam không thể làm gì ???

Nhật July 31, 2011 at 6:24 pm
pham lam nhat August 3, 2011 at 8:08 pm

Việt Nam nhất định koong cam chiệu mất vùng đất cũng như vùng biển mà ông cha ta đã để lại,phải kiên quyết kiên nhẫn tìm mọi cách chiến đấu đến cùng…lamnhat

tinh hoan August 9, 2011 at 8:17 pm

tôi cũng đồng ý voi y kiến của ban hoang nhung liệu co thể tảy chay hang tq được không? tảy được thì tốt nhưng rất kho đấy. Còn biển là của chúng ta chung ta quyết giư lấy không đầu hàng trước quân sam lược. Có sảy ra thì mới tháy LHQ cũng chẳng có quyền hành to tác gì khi Tq ngang nhiên vi phạm các công ước biển DOC mà có thấy sử lý được gì đâu!!!!!!

hoang van than August 10, 2011 at 2:23 pm

khong the de trung quoc xam pham vung bien nuoc ta,chung ta khong nen nhan nhuong chung

trương mỹ duyên August 22, 2011 at 9:26 pm

trung quốc thật tham lam, việt nam nên nhờ mỹ giúp thôi,theo mỹ cũng có sao đâu, nước mình vua ngheo vua nho lam sao danh lai trung quoc,tôi căm ghét trung quốc, việt nam sao ko cho mọi người biểu tình yêu nước ,thật là ko có tự do ngôn luận và tự do cá nhân mà

TRAN VIET THUONG September 23, 2011 at 9:28 am

toi yeu viet nam. nhung qua that vong voi vai bon lanh dao vn bay gio. chung no bay gio chi moc ngoac voi nhau de ban nuoc. de bien thu tien nha nuoc thoi. con tam nhin cho vn di len va vung manh thi khong co. cac ban hay de thoi gian chugn minh di. 100% chung no ban nuoc mot cach dan dan. toi buon mot noi dat nuoc ta va duong loi xhcn cua ta do Bac mot doi hi sinh moi xay dung len. vay ma bay gio chung no toan mang duong loi do lam la co de lam nhung chuyen bi oi. cu con may cai thang ngu ngoc. nhu nhuoc chi biet gioi tham o va hoi no. dat nuoc vn som muon gi cung thanh cua tq .

phuocnghia October 13, 2011 at 1:25 am

Trung Quoc la mot nuoc doi ngoai bang cach xam luoc nuoc khac, thu doan vo cung tham doc. hay canh giac voi no. Can phai cho no biet chu quyen cua Viet nam bang cach cho no mot lieu thuoc chua la “HIV” de cho no tuyet giong noi. no y kinh te manh dan so dong, vu khi hien dai. ta co long yeu nuoc se danh bai moi vu khi cua no. truoc day ta vu khi tho so cung danh thang Phap va MI hien nay ta mua la co vu khi hon no. ta la chien dau chinh nghia duoc dong dao tan lop tren the gioi ung ho. sau nay cang kho lay lai Hoang Sa hon.

hien October 23, 2011 at 9:39 am

Viet Nam nen tang cuong hop tac voi cac. Va Viet Nam cung phai tap trung huan luyen quan su nhieu hon. Tap trung mua vu khi cai tien trang bi cho quan doi nhat la quan ao de giup chien dau tot hon.

hoang van November 27, 2011 at 7:59 pm

chung ta la nguoi viet co ma so phai so co chu hay chung tay gop suc nhe cac ban oiu

bui van phong November 30, 2011 at 5:29 pm

toi ko so trung quoc toi ko so danh nhau toi chi so lam no le

Nguyen Duc Len December 6, 2011 at 8:42 pm

Song nui nuoc Nam vua Nam o
Danh danh dinh phan tai sach troi

vankhuyen.binh binh January 2, 2012 at 2:31 pm

nuoc ta la mot nuoc dang phat trien ve moi mat nhung mjnh thay ve mat quan su thi nuoc ta kon han che nhieu lam,cac ban dong y voi mjnh chu.mjnh kung ratratrat hay len mmang de doc va tim hieu ve tinh hinh 2hon dao cua minh ngay kang cang thang nong bong no lam noi len 1su bung no mua sam vu khi jua cac nuoc dang co chien su tren bien dong nay.mjnh la mot phan nho be cua mot dat nuoc nay nhung mjnh laj ratrat yeu dat nuoc VIET NAM neu ma co chien tranh that thi mjinh kung se xung phong len de janh lai dat nuoc,va bao ve to quac kua minh hehehhehe…. Nhung ma mjnh mong la kong bao luc se tot hon.Dan phan hoa bjnh se tot nhat jua cac nuoc va kung nhu dat nuoc viet nam nay.ko chien tranh ko phai mat mac j ca.ko co nhung nguoi me mat kon,ko co nh nguoi kon thieu tinh yeu thuong kua cha me mjnh hjhhjhjh mjnh mun noi nua nhung ma hok noi het dc nhiu lam pan oi

PHANVANVU June 25, 2012 at 5:45 pm

TINH HINH BIEN DONG RAT PHUC TAP. KHONG CHI RIENG GIUA VIET NAM VA TRUNG QUOC MA CON NHIEU NUOC AI CUNG MUON CO QUYEN LOI O BIEN DONG NEN GIAI QUYET THE NAO DE CHO THOA DANG. DIEU NAY KHONG THE DUNG VU LUC MA PHAI DUNG BIEN PHAP HOA BINH. CAI DO CON PHAI NHO VAO QUOC TE VA SU LINH HOAT CUA MAY ONG LANH DAO VA SU DOAN KET CUA MOI QUOCS GIA DAN TOC

nguyenvanbien June 26, 2012 at 2:28 pm

Tôi không hiểu các lãnh đạo cấp cao bây giờ nữa.chúng ta cần hòa bình và tự do à.Trong khi Trung quốc lúc nó cấu ta cai’,lúc nó đấm ta 1cai mà vẫn cười được sao?Tôi tin các vị vẫn là 1 người của dòng máu lạc hồng.tôi chỉ nói thế thôi mong các quý bà và quý ông 1ngày vẫn ăn 3 bữa.tối đi chơi.và cứ chui chui dưới chân của Trung Quốc.cám ơn.

Dung Tran July 2, 2012 at 3:50 pm

Mot cuoc chien tranh voi Trung Quoc la khong the tranh khoi.chi xom hay muon thoi.Nhung co le lan nay se khac nam 1979,lan nay se la ngoai bien.Nhung muc do se khoc liet hon, boi vi quan doi cua 2nuoc gio duoc trang bi hien dai va day du hon.Voi nhung tranh chap chu quyen kieu nay thi truoc sau cung phai dung den vu luc.Voi nuoc lon thi dung vu luc de chiem dat, va dan mat nuoc yeu.Voi nuoc nho thi dung vu luc de tu ve va vacu mat bon banh chuong.Va Viet Nam chung ta cung khong la ngoai le.Ve mat quan su chung ta co thua kinh nghiem ,xong ve kinh te thi chung ta khong the duong dau voi Trung Quoc duoc ve lau dai.Xong neu la 1cuoc chien tranh cuc bo ngan ngay thi chung ta khong so.Voi quoc te nhu ngay nay khong phai de gi phat dong chien tranh.khong vi the ma chung ta chu quan.Voi cai tro an ban co the Trung Quoc se danh up chung ta ngoai bien.Giong nhu nam 1974 chung xam luoc Hoang Xa.Chung muon danh nhanh thang nhanh va khi quoc te biet thi su da roi.Boi vay chung ta phai het suc canh giac va chuan bi luc luong ngoai cac dao du manh de du suc duong dau voi chung.Toi nghi neu toan dang toan dan ta mot long bao ve dat nuoc thi quan banh chuong se khong the lam gi chung ta duoc.

thien July 5, 2012 at 7:10 pm

trung quốc chưa đủ rộng sao ! tại sao cứ phải chanh chấp lãnh thổ với những nuớc nhỏ bé . mà trong khi địa phận lãnh thổ không phải của mình. phải chăng trung quốc đang thách thức những nuớc nhỏ bé . và thách thức những luật về đất đai lãnh thổ biển của liên hiệp quốc . Là nguời dân việt nam ! Chúng ta sẽ giữ lại những gì mà cha ông đã đổ biết bao suơng máu để giành lại . bằng mọi giá . Đất nuớc việt nam luôn mong muốn hòa bình thế nhưng nếu nguời anh em trung quốc mà có động chạm về quân sự . thỳ chúng ta sẽ đáp lại bằng tất cả những gì chúng ta có !

nguyên thanh pho July 6, 2012 at 9:23 pm

các bên cân có sự thông nhất về việc ứng xử trên biên đong để có thể co giai pháp cho sự hòa bình và phát triển của khu vực. nhưng cũng phaỉ cứng rắng về lập trường và chỉ quyền của biển đảo việt nam.

nguoi viet July 12, 2012 at 9:06 pm

khong so phai danh nhau ma so lam mai o du xai

hoangdola July 13, 2012 at 11:46 pm

thoi thoi cac anh a chi gioi lam mom viec gi den cac anh ma noi cac anh co biet cac anh hy sinh vi tot quoc vinh quang the nao khong nhung nguoc lai (to quoc da lam gi cho ta)hay chi mang dan thi tot cac bac co biet neu co danh nhau thang nao chay truoc ko đô’; cac bac biet duoc day cac bac biet day dan minh ngheo kho quan danh co tuong tien ti ma chi may nam tu hay cuocp dat cua dan thi chi phat canh cao hay kiem diem truoc dan ma thoi nhung thang dan ngu nao tham o thi chet luon ma dan thi lay dau tham o chu . nhu the danh gia tinh hinh biet dong ke con lon me di cac bac a

thi July 14, 2012 at 11:41 am

Toàn dân VN hay đoàn kết lại để bảo vệ Trường Sa và Hoàng Sa!
Mọi hi vọng chúng ta đặt hoàn toàn vào các nhà lãnh đạo, những người có thẩm quyền với tinh thần quyết tâm chống giữ, sao cho đừng hổ thẹn với công lao của những người di trước đã có công khai phá lãnh thổ VN.
Sông núi nước Nam vua Nam ở
Rành rành định phận ở sách trời
Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm
Chúng bây sẽ bị đánh tơi bời

anh July 15, 2012 at 3:19 pm

là công dân nước Việt Nam tôi thấy bất bình với những hành động của Trung Quốc. Cậy sức mạnh, áp đáo đến thềm lục địa của nước khác mà muốn giải quyết hòa bình. Tôi mong muốn các tổ chức nên phát huy hiệu quả vai trò của mình. Nếu không thì việc này còn đi đến đâu không ai lường trước được. Hy vọng nhà lãnh đạo Việt Nam cũng có những hành động đáp trả mạnh từ phía Trung Quốc.

ton July 16, 2012 at 10:29 am

chung dung thu doan noi hay nhung van ko lam chung van noi binh thuong tren bien nhung thuc ra chung van quay nhieu gay han voi cac nuoc xung quanh tai sao viet nam ta dut de the chung xe chiem dc truong xa roi xe tap trung danh viet nam tu phia bien va phia tu co tri kim toi nay trieu dai nao cua tquoc lai ko danh viet nam

nguyen quang huy July 16, 2012 at 11:43 am

cho du con mot giot mau cuoi cung cung phai giu vung chu quyen dan toc.

lehungphuoc July 17, 2012 at 8:05 pm

thang trung quoc ma ho he.thi duoi het nhung nguoi tq o vn ve nuoc di.roi dap mot tran mot mat mot con.choi. . .luon

lehungphuoc July 17, 2012 at 8:13 pm

nghe ma cung hoi lo?ngay xua ong cha ta rat kien cuong anh dung,chien dau oanh liet dep tan tat ca danh lay non song,ngay nay la thoi dai roi,ko biet co con nhung anh hung oanh liet nhu xua ko?toi nghi ma buon do.chac la ko co nhu ngay xua dau? ai cung lo cho ban than minh thoi,hon ai nay giu,chuyen ji den cu den.

hai July 17, 2012 at 8:32 pm

thang tq no tham nhu cho. ko duoc lui buoc neu kho chi co lam no le thoi. viet nam can cung ran hon, ke ca xay ra chien tranh

hai July 17, 2012 at 8:33 pm

bon cho tq, chung no doc ac qua

ninh July 21, 2012 at 6:38 pm

danh chet thang trung quoc di.so j ma ko danh.du chet cung phai giu gin lanh tho

Tho nguyen July 21, 2012 at 8:45 pm

Viet nam khong phaj la nuoc hen tai sao phai dung nhin trung quoc duong oai tai sao cu de dan tau xam pham lanh tho sao khong co hanh dong phan doi manh me hon ma cu phan doi bang loi noi cu lam nhu vay thi kieu gi thi som muon gi thi chung ta cung bi dan tau chien bien dong thoi.

hongmi233 July 23, 2012 at 9:27 pm

tai sao chinh phu vn kg hop tac de keu goi nhung nc dg bi trungquoc xam pham cung dung len chen ep trungquoc 1 lan??
chinhphu vn kg nen nhu nhuoc hay to ra ve so hai vi dieu do se khien trungquoc nham vao khuyet diem ma tan cong khieu khich.neu trungquoc lam dc1 thi se lam dc2.trungquoc tan cong vn manh hon nc khac la vi vn kg chong tra quyet liet

Nguyen quyet July 24, 2012 at 8:30 am

Bay gjo muon lay laj lanh tho chj con cach la chjen tranh .tu xua den nay chung ta da gjao chjen hang ngjn lan voj trung quoc .chung quoc va chung ta luon thu djch nhau .va ko co aj co the can thjep noj .mot khj da xam pham lanh tho cua ta .ta phaj gjet chung no. ke ca la ko danh duoc .hay suy ngj sem cac ban dang o nha cua mjnh ma nguoj khac den o nha cua ban dap pha roj duoj ban ra cho khac .tham chj la danh ban.vay ban se lam gj

quach van l0ng July 28, 2012 at 3:36 am

Neu the gioi va viet nam im lang khong co bien phap voi chung quoc .khong nau dau cung se co chien tranh .vi chung quoc ho da chuan bi dieu nay tu rat nau.danh va danh thang chung quoc hay hop tac cung danh chung quoc voi cac nuoc o khu vuc chi co the moidanh lai duoc!…hay thuc tinh va chuan bi chien dau

huyho July 31, 2012 at 7:07 pm

cac nuoc lang co cung duong bien gioi duong bo voi Trung Quoc hay coi chung.Vi BIEN DONG da xuat hien duong LUOI BO con DUONG BO Trung Quoccung dang soan thao de ve ra tinh lich su khong the choi cai cua duong DAU BO . THong tinh tren nam trong sach trang nam1904 cua dang DAU BO TRUNG QUOC

trần hoàn thiên August 6, 2012 at 10:45 am

Việt Nam không muốn chiến tranh hay là chạy đua vũ trang nhưng trong tình trạng căng thẳng đang leo thang thì Việt Nam cần có sự chuẩn bị về mọi mặt thương thuyết hòa bình là việc cần làm nhưng cũng cấn có việc làm hữu ích để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ về mặt quốc phòng. Xây dựng lực lượng quân đội đề phòng các tình huống xấu “Trung Quốc quyết định chiếm biển đông bỏ mặt dư luận” . Nếu ngay bây giờ quân đội Việt Nam được chuẩn bị kĩ lưỡng để sẵn sàng chống lại 1 con “Quái Vật” đang đói khát hay để cho nó tự do sâu xé. Một khi con “quái vật” quá dễ dàng đạt được thứ nó thèm thuồn thì lòng tham sẽ càng gia tăng. Cũng như lúc Đức chiếm Ba Lan còn Anh Pháp cứ để mặt nên chiến tranh thế giới 2 mới bùng nổ như vậy mong rằng các nhà lãnh đạo và người dân ở các quốc gia liên quan o ĐNÁ không chỉ 1 mình VIỆT NAM biết cách phòng vả trị 1 cách hiệu quả nhất

tran anh duc August 6, 2012 at 4:32 pm

TRUNG QUOC chi la 1 hat cat trong hang ty hat cat tren sa mac sahara ma thoi. neu 80% ng dan trung quoc keu to se danh viet nam nhug tui bay co bjt rag vn k de an hjep nvay dau. neu dah ta 100%ng dan vn se dah lai den cug. k pai xoan .

tran anh duc August 6, 2012 at 4:34 pm

TRUNG QUOC ak. 1con coc’ ghe? ma giam dug toi vn chu

Tuấn August 18, 2012 at 11:59 pm

I am Tuấn .

Tôi không cần biết Trung Quốc mạnh như thế nào .

Tôi và bạn bè của tôi , mỗi ngưởi sẽ giết chết 100.000 tha72ng Trung Quốc nếu xâm chiếm Việt Nam .

Vô tư và vui vẻ .

hính phủy Trung Quốc nghe tôi nói , tụi bây gây họa bây giở , thì từ bây giờ trở đi , dù là chính phủ cấp cao , an ninh cở nào , tôi tuyên bố rằng , đới của tôi , đới con cháu của tôi , sẽ cắt cổ tất cả ban điếu hành chính phú Trung Quốc . Nói tóm lại , 1 minh tao , sẽ tiêu diệt tất cả ban hôi chính phủ Trung Quốc khốn nạn .
Tôi sinh ra thời bình , nhưng thấy chiến tranh xảy ra quá bất bình .

Tao thề sẽ cắt cổ từng thắng một trong chính phủ chó đẻ Trung Quốc.

Thanh Tien August 24, 2012 at 5:14 pm

Hoang Sa , Truong Sa la cua Viet Nam ,Ai thich tranh gianh cho no xuong dia nguc tha ho ma tranh , thang nao xam lan ban bo het di

Gửi phản hồi cho bài viết : Tin Biển Đông mới nhất : Nhận định của Thế Giới về tình hình Biển Đông – Thoi su

Leave a Comment