Home » Tin Tức Trong Ngày» Quy định mới về độ tuổi nghỉ hưu ở phụ nữ.

Quy định mới về độ tuổi nghỉ hưu ở phụ nữ.

Filed under: Tin Tức Trong Ngày |

Quy định mới về độ tuổi nghỉ hưu ở phụ nữ - Ngày 15-9, tại trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ đã họp phiên chuyên đề, cho ý kiến về 9 dự án luật.

Hình ảnh minh họa.

Đối với dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), theo đề xuất của Bộ LĐTBXH, thời giờ làm thêm vẫn giữ như quy định hiện hành, tối đa 200 giờ/năm, trừ một số trường hợp đặc biệt được làm thêm không quá 300 giờ/năm. Thời gian nghỉ thai sản cho lao động nữ được tăng lên thành 6 tháng. Về tuổi nghỉ hưu, bộ này cho rằng đối với người lao động thuộc đối tượng áp dụng của Bộ luật Lao động thì nên giữ như quy định hiện hành, 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ, tuy nhiên trong thời gian tới cần tính đến việc tăng tuổi nghỉ hưu đối với cán bộ, công chức, viên chức.

Về vấn đề tuổi nghỉ hưu, vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau giữa các thành viên Chính phủ. Theo Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam, nên giữ như quy định hiện hành 60 tuổi với nam, 55 tuổi với nữ, có thể tăng độ tuổi nghỉ hưu tùy theo từng trường hợp. Phụ nữ đến 55 tuổi có quyền nghỉ hưu chứ không buộc phải nghỉ hưu.

Kết luận phần đóng góp ý kiến dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ LĐTBXH tiếp thu để sửa đổi những vấn đề hết sức bức thiết. Những gì đang thực hiện thí điểm thì không đưa vào luật. Bộ luật này nên quy định nam 60 tuổi, nữ 55 tuổi được quyền nghỉ hưu, còn người có đào tạo, trình độ cao, tự nguyện làm việc và được người sử dụng lao động chấp nhận thì được kéo dài tuổi nghỉ hưu, còn kéo dài tới bao nhiêu thì do luật quy định. Mỗi lĩnh vực sẽ có quy định kéo dài tối đa là bao nhiêu, do cấp có thẩm quyền quyết định.

Các thành viên Chính phủ cũng cho nhiều ý kiến vào các dự thảo luật: Xử lý vi phạm hành chính; Luật Quảng cáo; Phòng, chống tác hại của thuốc lá; Tài nguyên nước (sửa đổi); Giáo dục đại học; Phòng, chống rửa tiền; Giá; Bảo hiểm tiền gửi. Các ý kiến thảo luận của các thành viên Chính phủ sẽ được các cơ quan soạn thảo nghiêm túc tiếp thu để chỉnh sửa, hoàn thiện các dự thảo luật…

VN:F [1.9.18_1163]
Rating: 6.0/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.18_1163]
Rating: 0 (from 0 votes)
Quy định mới về độ tuổi nghỉ hưu ở phụ nữ., 6.0 out of 10 based on 2 ratings

Bài viết liên quan :

{ 3 comments… read them below or add one }

pham khanh hoa October 12, 2011 at 10:35 am

QUa các ý kiến tôi thấy vấn đề bình đẳng giới ở nước ta còn nhiều rào cản , chủ yếu tư tưởng trọng nam khinh nũ dã ăn sâu vào tiềm thức của quý ông. Cho nên vấn đề bình đẳng về tuổi hưu dù là vấn đề hiển nhiên của cả thế giới nhưng ở nước ta bàn luận kéo dài, cuối cùng nam giới quyết dịnh là vì ưu ái cho giới nữ nên cho đặc ân là phải về hưu sớm . Nếu là công bằng nên quyết định dứt khoát là nam nữ tuổi hưu bằng nhau. Thực ra ở tuổi 55-60, trong khi nữ làm việc có trách nhiệm , siêng năng ,cần mẫn hơn phái nam thi các ông ở tuổi này năng suất công việc đã kém đi rất nhiều, các ông do nếp sống phải tiếp khách, ăn nhậu nên thể hình bụng phệ, béo bệu,yếu gan, cao huyết áp , tiểu đường . Thật là bất công cho phái nữ , cứ dùng dằng bàn tới bàn lui, lộ trình kéo dài, thật ra đang chứng tỏ thế ưu đãi cho nam giới vì thường đa số giới nam nắm quyền quyết định nên nữ giới nói trắng ra còn rất lâu mới có quyền bình đẳng.

ngocthuy November 25, 2011 at 1:40 pm

Tôi cũng rất đồng tính với một số y kiến trên. Đã nói thực hiện quyền bình đẳng giới nhưng thực tế Việt Nam chưa thể hiện được điều này cho thế giới thấy rằng quốc gia VN này cũng có sự thể hiện rõ ràng quyền bình đẳng giới hiện nay. Không ai như ở Việt Nam Luật LĐ đã ra đời không biết hàng mấy chục năm rồi từ khi đất nước còn chiến tranh mà đến tận mãi bây giờ vẫn khư khư giữ điều lệ nam nghỉ hưu 6o tuổi còn nữ vẫn là 55t. Đó là một điều bất công và thể hiện rõ sự bất bình đẳng giới và là rào cản cho nữ giới phát triển. Cứ dùng dằng đã nhiều năm vẫn chưa thực hiện sữa đổi, trong khi đó các đấng mài râu vẫn hô hào là thực hiện bình đẳng! ( cả bộ chính trị mà chỉ có 1 nữ tham gia!!!)

nguyenthimai December 22, 2013 at 9:46 am

theo tôi vấn đề này không nên bàn cải quá nhiều. Chúng ta nên thực hện theo luật quy định lao động của các nước trên thế giới. Tôi đồng ý với ý kiến đánh giá mức làm việc và hiệu quả làm việc giữa nam và nữ ở tuổi 55 thì nữ làm việc có trách nhiệm và hiệu quả hơn nam rất nhiều ( Tuy nhiên không phải ai cũng như vậy) tôi trao đổi trên tinh thần là đa số. Tôi không đồng tình quan điểm trọng nam khinh nữ như hiện nay một.

Gửi phản hồi cho bài viết : Quy định mới về độ tuổi nghỉ hưu ở phụ nữ.

Leave a Comment